24/04/2017 | 15

Công an huyện Quỳnh Lưu đã phải nhượng bộ giáo dân, trả lại 200 áo thun “No Formosa”

Công an huyện Quỳnh Lưu đã phải nhượng bộ giáo dân, trả lại 200 áo thun “No Formosa”

Theo tin SBTN vừa nhận được,  cuộc biểu tình của giáo dân Nghệ An trước vụ công an cướp áo thun “No Formosa” đã có kết quả thắng lợi. Công an một lần nữa đã phải nhượng bộ trước các linh mục và giáo dân Nghệ An.

Đến chiều ngày 24/04, căng thẳng gia tăng khi người dân giáo xứ Phú Yên và Mành Sơn cùng đến ủng hộ xứ bạn. Số giáo dân tăng lên đến khoảng 2,000 người, bao vây trụ sở công an huyện Quỳnh Lưu biểu tình, yêu cầu giải quyết việc công an đánh và cướp áo Formosa của người dân xứ Song Ngọc.

Tình trạng giằng co chỉ được lắng dịu khi hai linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Duy Tân tới nơi và phía công an phải xuống thang đối thoại với các đại diện của dân.

“Trong gần 2 giờ đầu, phía công an cương quyết không thừa nhận hành vi sai trái mà còn khoá cửa không chịu tiếp dân để làm rõ sự việc chặn người, đánh và cướp của”, anh Nguyễn Văn Triều người đi trong đoàn biểu tình cho biết.  Số lượng người tham gia ngày càng đông và nhất là khi cha Đặng Hữu Nam đến, trưởng công an huyện đã mở cửa để hai linh mục vào làm việc.

Trước hàng ngàn người chờ đợi, linh mục Đặng Hữu Nam đã công bố nhà cầm quyền đã thừa nhận việc công an trong đội làm việc đã sai quy trình, khi đánh đập và lấy 200 cái áo in logo No Formosa về uỷ ban.

Linh mục Đặng Hữu Nam nói: công an khẳng định áo Formosa không phải là hàng quốc cấm và không có quyền thu giữ, một số cán bộ công an đã làm sai quy trình khi đánh dân. Chính trưởng công an huyện Quỳnh Lưu cũng thừa nhận sai phạm và hứa sẽ điều tra làm rõ, xử lý thích đáng.

Ngay tại trụ sở công an, linh mục Nguyễn Đình Thục đã trưng ra chiếc áo với dòng chữ “Formosa cút khỏi Việt Nam”, đồng thời yêu cầu phía công an mang trả lại áo No Formosa tận nơi.

Trước sức ép và lý lẽ không thể chối bỏ được nhà cầm quyền đã phải trả lại 200 chiếc áo “No Formosa” mà công an đã đánh cướp.

Những diễn biến gần đây cho thấy nhà cầm quyền đã tỏ ra lúng túng và lo lắng trong vụ bảo vệ Formosa, dẫn đến phản ứng thái quá, vu khống nhục mạ những ai giúp người dân. Sự hiểu biết pháp luật, tinh thần đoàn kết của các giáo dân, linh mục Nghệ An tiếp tục đẩy chính quyền vào thế bị động.

IMG_4932

Quốc Hiếu/SBTN