09/11/2015 | 0

Công an huyện Lâm Hà hành hung người yêu nước ngay đồn công an

Công an huyện Lâm Hà hành hung người yêu nước ngay đồn công an

Hai cựu TNLT Chu Mạnh Sơn (trái) và Paul Trần Minh Nhật (phải).

Trước đó, anh Trần Minh Nhật và Chu Mạnh Sơn đến Sài Gòn để tham dự thánh lễ cầu nguyện cho tổng thống Ngô Đình Diệm vào ngày Lễ Giỗ 02/11/2015.

Cựu TNLT Chu Mạnh Sơn kể lại sự việc với phóng viên SBTN: “Vào khoảng 6 giờ sáng ngày 07/11/2015, tôi và anh Trần Minh Nhật đã bị công an Lâm Hà bắt giữ lúc đang trên đường từ Sài Gòn về Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Họ đã đánh anh Nhật từ lúc đang ở trên xe khách. Sau đó, họ thấy tôi và yêu cầu tôi vào trụ sở công an thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà để làm việc.”

Cựu TNLT Trần Minh Nhật nói thêm về việc anh bị công an đánh đập dã man: “Tôi bị tên công an tên Minh bị kẹp nách, bẻ cổ tôi làm tôi giờ không ngoảnh mặt được. Còn tên Long đánh vào người. Họ tra tấn tôi dã man quá nên tôi đã phải lao đầu vào tường để phản đối.”

Công an huyện Lâm Hà đã cướp điện thoại, thẻ nhớ máy ảnh của anh Chu Mạnh Sơn. Ngoài ra Phòng Văn Hoá Thông Tin huyện Lâm Hà còn thu giữ của anh Trần Minh Nhật 4 cuốn sách gồm: “Quyền lực của kẻ không quyền lực; Đèn Cù; Biển Đông dậy sóng; Học thuyết xã hội của giáo hội Công Giáo” và 2 cái áo thun gồm: 1 áo thun màu trắng và mũ lưỡi trai có in biểu tượng nhân quyền; 1 áo thun màu xanh in dòng chữ “Dậy Mà Đi”.

Anh Chu Mạnh Sơn cho biết thêm: “Ông Đinh Huy Thai – Trưởng công an huyện Lâm Hà còn uy hiếp, đe doạ tôi như sau: ‘Mày, các Cha Dòng Chúa Cứu Thế và những người như mày thuộc thành phần, tổ chức nguy hiểm. Nên khi mày bước ra khỏi trụ sở này thì không ai đảm bảo an toàn tính mạng cho mày. Người dân nơi đây rất tức giận những việc mày làm, nên chúng tao không ai đảm bảo khi mày ra khỏi đây sẽ có chuyện gì xảy ra.'”

Đến hơn 18 giờ tối công an huyện Lâm Hà mới thả tự do cho hai người. Sau khi được trả tự do, công an huyện Lâm Hà còn dàn trận côn đồ nhằm mục đích hành hung, truy sát cựu TNLT Chu Mạnh Sơn dọc đường, nhưng may mắn nhờ gặp một người lái taxi tốt bụng, đã chở anh đến một nơi an toàn trước khi công an áp lực tổng đài phải chỉ thị xe taxi thả anh xuống.

Được biết, cựu TNLT Trần Minh Nhật vừa mới được thả tự do vào ngày 27/8/2015, sau 4 năm tù giam và hiện đang bị 4 năm quản chế tại đia phương. Còn cựu TNLT Chu Mạnh Sơn ra tù vào ngày 02/02/2014 sau 30 tháng tù giam. Cả hai bị bắt vì tham gia biểu tình chống Trung Cộng năm 2011, lên án những bất công trong xã hội.

Ân Thiên / SBTN