13/05/2017 | 25

Công an Huế sách nhiễu Phật tử thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

Công an Huế sách nhiễu Phật tử thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

Ảnh: SBS

Nhà cầm quyền cộng sản ở thành phố Huế đã đe dọa và sách nhiễu nhiều Phật tử và huynh trưởng Gia Đình Phật Tử thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trong dịp lễ Phật Đản năm nay.

Theo một thông cáo hôm Thứ Sáu 12/05 của Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người Việt Nam có trụ sở tại Paris, vào ngày 28 tháng 4 vừa qua, công an triệu tập hai huynh trưởng thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Huế là ông Ngô Đức Tiến và ông Nguyễn Văn Đê đến làm việc tại đồn công an huyện Phú Vang. Tại đó, công an đe dọa sẽ bỏ tù họ, nếu họ tiếp tục theo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Gần đây hơn, vào ngày 4 tháng 5 vừa qua, một huynh trưởng khác là ông Lê Công Cầu bị công an mời đi làm việc suốt ngày. Công an cũng đến nhà của nhiều Phật tử theo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Huế, và yêu cầu họ không được dự lễ Phật Đản do giáo hội này tổ chức.

Các Phật tử cho rằng chưa hề có lệnh chính thức nào cấm giáo hội này hoạt động, do đó Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất không thể bị cho là bất hợp pháp. Các huynh trưởng bị mời làm việc với cơ quan an ninh cũng đều không ký vào các biên bản soạn sẵn.

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam lâu nay bị quốc tế lên án vì vi phạm quyền tự do tôn giáo của người dân. Ủy Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế mới đây đề nghị Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào lại danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt CPC, vì vẫn chủ trương lũng đoạn và đàn áp mọi tổ chức tôn giáo.

Huy Lam / SBTN