01/02/2017 | 3

Công an Huế ngăn cản Linh Mục Phan Văn Lợi đi dâng lễ trong ngày đầu năm

Công an Huế ngăn cản Linh Mục Phan Văn Lợi đi dâng lễ trong ngày đầu năm

Vào khoảng 8 giờ 30 sáng ngày 02 tháng 02 năm 2017, nhà cầm quyền Tp Huế đã huy động hai an ninh mặc thường phục canh giữ trước cổng nhà, không cho Linh mục Pet Phan Văn Lợi đi dâng lễ sáng mồng 06 Tết tại nhà thờ giáo xứ Tây Linh.

Linh mục Phan Văn Lợi cho biết: “lúc 8g30, linh mục Trần Văn Quý bạn tôi đến chở tôi đi tham dự một thánh lễ tại giáo xứ Tây Linh. Vừa ra khỏi cổng, có hai thanh niên trẻ mặc đồ dân sự nhào tới chặn ngay tôi lại, xô tôi vào nhà. Biết là đám công an hình sự canh giữ nhà tôi lâu nay (chúng chỉ tạm nghỉ từ mồng 1 đến mồng 5 Tết), tôi vẫn hỏi: “Các anh là ai? Có phải công an không? Nếu là công an thì đưa giấy tờ xem”. Họ không dám đưa giấy tờ, tay công an to xác còn đáp lếu láo: “Chúng tôi không phải là công an”. Đây là kiểu lập luân chạy tội của công an Thừa Thiên-Huế, y như tay công an chặn tôi ngày 08-11-2016 cũng chỉ bịa đặt y là kẻ được chủ nợ thuê mướn để ngăn không cho tôi ra khỏi nhà. Tôi nói: “Nếu không phải là công an mà chặn tôi thì các anh là côn đồ. Nhưng tôi biết các anh là công an dưới quyền thượng tá Trần Hồng Lam. Hãy về nói với Trần Hồng Lam cư xử cho đúng pháp luật. Chặn người phải có lệnh của tòa án và có văn bản. Bằng không tôi phải gọi các anh là công an côn đồ. Công an côn đồ! Hãy đi mà canh giữ những kẻ dâng đất biển cho Tàu, cướp đất đai của dân, tham nhũng bóc lột đất nước Họ đang chuẩn bị chạy ra nước ngoài, các anh ở lại thì sẽ là đối tượng đầu tiên của lòng phẫn nộ của nhân dân, vì các anh đã chỉ biết theo lệnh họ đàn áp nhân dân để bảo vệ họ. Hãy nhớ lấy”.

Được biết, hai tay công an không dùng bạo lực, nhưng tuyệt đối không cho Linh Mục Lợi ra khỏi nhà để đi dâng lễ.

Xin được nhắc lại, Linh Mục Pet Phan Văn Lợi từng bị nhà cầm quyền Tp Huế kết án 4 năm tù giam về tội “tuyên truyền chống nhà nước” vào năm 1981. Sau khi hết án, nhà cầm quyền đã quản thúc Linh mục tại tư gia ở 46/16 đường Trần Phú, Tp Huế từ đó cho đến nay. Nhà cầm quyền liên tục cho người theo dõi, sách nhiễu, canh giữ trước cổng nhà, khủng bố tinh thần, ném mắm tôm, ném đá vào nhà và không cho người lạ tiếp cận, cũng như không cho Linh mục Lợi đi ra ngoài.

Nguyên Nguyễn/SBTN