23/03/2015 | 0

Công an Huế đòi chém thầy Thích Không Tánh

Công an Huế đòi chém thầy Thích Không Tánh

Thầy Thích Không Tánh cùng cha Phan Văn Lợi.

Thầy Thích Không Tánh được một thầy đưa đến thăm Linh mục Lợi. Sau ít phút trò chuyện, có tiếng la hét ở ngoài đường đòi thầy Thích Không Tánh bước ra, nhưng 2 vị vẫn tiếp tục trò chuyện với nhau. Một lúc sau tiếng la hét càng dữ dội, bên ngoài đã có khoảng 5 công an mặc thường phục chửi rủa hai vị bằng những lời lẽ rất thô tục, xưng mày tao với các vị tu hành.

Trước sự đe dọa hung bạo của bọn chúng, Hòa thượng Thích Không Tánh đã xuất hiện ở cửa ra vào. Dù đã 72 tuổi những vẫn bị những tên này xông vào tấn công khiến rách cả áo cà sa. Bọn chúng thậm chí còn lớn tiếng đe dọa sẽ ‘chém đầu’ hòa thượng.

Hòa thượng Thích Không Tánh kịp thời lui vào nhà và Linh mục Phan Văn Lợi khép chặt cửa lại để tự vệ trong khi ở bên ngoài bọn công an Thừa Thiên – Huế giả danh côn đồ vẫn la hét đe dọa tính mạng của Hòa thượng Thích Không Tánh.

Hai vị đã gọi cho công an phường, tỉnh, nhưng họ vẫn loanh quanh không giải quyết. Sau đó thầy Thích Chí Thắng, trụ trì chùa Phước Thành đến đưa thầy Thích Không Tánh ra bến xe về lại Sài Gòn.

Trước đó, thầy Thich Không Tánh cùng phái đoàn Hội đồng Liên Tôn đến Huế tham dự buổi phát quà cho các thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa. Tuy nhiên, hàng trăm công an đã được huy động nhằm bắt buộc phái đoàn Hội đồng Liên Tôn rời khỏi Huế. Khi bị công an áp giải đến Đà Nẵng, vì thương anh em thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa nhiều năm không được ai quan tâm, thầy Thích Không Tánh đã quyết định quay trở lại, bất chấp sự khủng bố, đe dọa của lực lượng công an cộng sản.

Hòa thượng Thích Không Tánh, thuộc Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, trụ trì Chùa Liên Trì và là thành viên Ban Đại diện Hội đồng Liên tôn Việt Nam. Chùa Liên Trì, nằm trên bán đảo Thủ Thiêm thuộc Quận 2, lâu nay vẫn diễn ra các hoạt động làm nhà nước CSVN không mấy hài lòng như phát quà cho thương phế binh VNCH hay họp mặt các cựu tù chính trị hoặc các hội đoàn xã hội dân sự. Chủa Liên Trị đang là một trong các trọng tâm của chính sách tiêu diệt tôn giáo được chính quyền nỗ lực thực hiện

Linh mục Phan Văn Lợi cho biết, đây là lần đầu tiên thầy Thích Không Tánh tới thăm. Trước đó nhiều phái đoàn của các thượng nghị sĩ và cá nhân đến đều bị chặn lại.

Thanh Lan / SBTN