24/10/2014 | 0

Công an hành hung người dân đến mù mắt

Công an hành hung người dân đến mù mắt

Anh Hải đã bị một người mang quân phục cảnh sát cơ động lao ra từ góc tối, dùng dùi cui vụt thẳng vào mặt, khiến anh choáng váng và không thể thấy đường và ngã xuống đường khi chở bạn đi qua ngã ba giao lộ đường Cách mạng Tháng 8 – Trường Sơn (gần Điện máy Chợ Lớn) và đi qua đèn vàng giao thông. Trước khi bị đánh, anh Hải không hề thấy chỉ lệnh dừng xe. Theo như người bạn của anh Hải, sau khi anh bị ngã, những người cảnh sát cơ động khác tiếp tục lao ra đánh anh túi bụi.

Nhiều người dân đi đường bất bình liền lập tức dừng lại ngăn cản và đòi làm rõ nguyên nhân. Lúc này xuất hiện khoảng 12 cảnh sát giao thông có mặt tại hiện trường, 2 người trong số đó liền đưa anh Hải lên xe vào bệnh viện 115 cấp cứu. Sau khi nhận được hung tin, mẹ nạn nhân vào bệnh viện và thấy 3 CSGT đưa anh Hải vào viện và “trao đổi” với bác sỹ. Sau khoảng 15 phút, nhóm cảnh sát này “biến mất”. Gia đình đã phải đấu tranh để bệnh viện không từ chối cấp cứu cho anh Hải – bởi có lẽ, phía bệnh viện đã bị nhóm CSGT “dặn dò” điều gì đó.

Sau 2 ngày, mặc dù bác sĩ thông báo với gia đình là anh Hải bị mù một mắt và đứt dây thần kinh thị giác, nhưng vẫn yêu cầu người nhà cho nạn nhân xuất viện. Gia đình anh Hải không đồng ý và quyết tâm làm đến cùng, bác sĩ mới đành phải khuyên gia đình chuyển viện với lý do “bệnh viện không có đủ khả năng và máy móc để điều trị”.

Anh Hải được chuyển sang Bệnh viện Mắt TPHCM, nhưng bệnh viện Mắt từ chối tiếp nhận. Sau đó, họ tiếp tục chuyển anh Hải sang bệnh viện Chợ Rẫy mà không cung cấp bất cứ giấy tờ hồ sơ bệnh án nào cho gia đình. Hiện anh Hải đang nằm cấp cứu ở bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng một bên mắt bị mù hoàn toàn, mắt trái còn lại cũng có nguy cơ mù nếu không kịp thời được chữa trị nghiêm túc. Gia đình cho biết tinh thần anh Hải khủng hoảng khi biết tình trạng của mình như vậy, gia đình bày tỏ lo ngại anh sẽ tự tử nếu bị mù cả 2 mắt.

Công an hành hung và có lời lẽ thiếu lễ độ với người dân không phải là điều gì xa lạ tại Việt Nam. Những người này mang danh “thừa hành công vụ” nhưng lại thực hiện những hành vi coi thường pháp luật, coi thường sinh mạng của người dân. Tính đến nay, số công an phải chịu sự trừng phạt vì những hành vi này còn quá thấp so với số vụ việc diễn ra, và những bản án được đưa ra cũng chưa hề xứng tầm với những gì mà nạn nhân, gia đình và xã hội phải gánh chịu. Hiện tại vẫn chưa có biện pháp nào nhằm chấm dứt tình trạng hành xử “côn đồ” của một bộ phận công an. (Nhật Nam)

Cũng cần phải nói thêm đến sự tắc trách, thiếu y đức của các bác sỹ, bệnh viện đã từ chối, đùn đẩy việc cấp cứu, chữa trị cho nạn nhân do sự can thiệp vô đạo đức, thiếu trách nhiệm của công an.