01/08/2015 | 0

Công an Hải Phòng gây rối buổi họp mặt những người bảo vệ nhân quyền

Công an Hải Phòng gây rối buổi họp mặt những người bảo vệ nhân quyền

Ăn mừng 3 năm ngày thành lập Tổ chức Bảo vệ Người Bảo vệ Nhân quyền.

Hơn 20 người có mặt tại buổi họp mặt gồm: nhà hoạt động dân chủ Phạm Bá Hải, luật sư Nguyễn Văn Đài, blogger Nguyễn Tường Thụy, nhà báo JB Nguyễn Hữu Vinh, nhà thơ Trần Đức Thạch, blogger Huỳnh Thục Vy, dân oan Thúy Nga và nhiều nhà hoạt động nhân quyền khác ở khắơ nơi tại Việt Nam.

Từ một nguồn tin có mặt tại hiện trường cho biết, lực lượng công an đã xông vào khách sạn Thảo Minh, Cát Bà để yêu cầu chấm dứt hoạt động kỷ niệm của nhóm. Phía công an đã không xuất trình được lệnh hay yêu cầu từ cấp trên. Vì thế mà mọi người có mặt vẫn tiếp tục chương trình.

Sau đó một số công an mặc đồ thường phục đến xô đẩy anh JB Nguyễn Hữu Vinh ra ngoài hành lang, ngay trước sự chứng kiến của lực lượng công an. Tuy nhiên, mọi người đã đến can thiệp kịp thời nên phía công an đã rút lui sau đó.

Một video của chị Thuý Nga cung cấp cho thấy lực lượng công an đã không thể xuất trình được các giấy tờ liên quan, nên khi các nhà hoạt động tranh luận một lúc cùng họ, phía lực lượng công an bị đuối lý và đành rút lui.

Những lần gặp mặt hay tổ chức kỷ niệm của những người hoạt đông nhân quyền trong nước hầu hết đều bị lực lượng công an CSVN ngăn cản và gây rối.

Hiện tại, những người có mặt đang trên đường trở về, nhưng bị lực lượng công an theo dõi rất chặt chẽ.

Tổ chức Bảo vệ Người Bảo vệ Nhân quyền thành lập vào tháng 8 năm 2012, với mục tiêu ủng hộ và bảo vệ những người tranh đấu cho nhân quyền. Theo tổ chức này cho biết, khi chính quyền không cung cấp đầy đủ sự bảo vệ chống lại các xâm phạm nhân quyền, thì người bảo vệ nhân quyền trở thành tuyến phòng thủ cuối cùng.

Tổ chức “Bảo vệ Người Bảo vệ Nhân quyền” đã thành lập trang website www.vietnamhumanrightsdefenders.net đưa thông tin cả bằng tiếng Anh và tiếng Việt về các vi phạm nhân quyền tại Việt Nam cũng tình trạng đàn áp của những người đấu tranh nhân quyền.

Ân Thiên / SBTN