18/03/2015 | 1

Công an Hải Phòng bao che cho việc cảnh sát giao thông đánh dân

Công an Hải Phòng bao che cho việc cảnh sát giao thông đánh dân

CSGT không màng trả lời dân chỉ lo dùng điện thoại (cắt từ clip).

Được biết sự việc xảy ra vào lúc 15h ngày 17/3 trong lúc đang đi xe máy tới khu vực tuyến đường Lạch Tray – Quận Ngô Quyền thì Đoàn Văn Trường bị một viên CSGT thổi còi và bắt vào làm việc, nhưng không đưa ra được lỗi vi phạm của anh.

Sau khi yêu cầu người CSGT này đưa ra lỗi vi phạm của mình thì ạnh Trường sẽ xuất trình giấy tờ, nhưng sau đó người CSGT này lại bắt anh Trường tới làm việc với một người CSGT khác đi cùng trong đợt tuần tra, anh Trường đã không đồng ý và chỉ làm việc với người đã thổi còi và ra lệnh dừng kiểm tra xe anh.

Ngoài ra những diễn biến trong clip do chính anh Trường quay lại cho thấy sau khi không đưa ra được chứng cứ vi phạm luật giao thông của anh Trường thì lúc này có một viên CSGT khác tiến tới đã dung lời lẽ thiếu văn hóa. chửi bới rồi hành hung anh Trường.

Theo đó viên CSGT từ ngoài đi vào cất giọng hỏi anh Trường “mày quay ai đấy” và vung tay dùng dùi cui về phía máy quay, ngoài ra một CSGT khác còn hỏi anh Trường “mày thích gì?” sau đó thì nghe tiếng đánh đập và tiếng phản kháng của anh Trường.

Một số người dân sau khi chứng kiến việc anh Trường bị đánh đã quay lại đòi những người CSGT này làm rõ sự việc, người dân tỏ ra rất bực tức trước hành động đánh người vô cớ của CSGT, nhiều người còn nói anh Trường chụp ảnh lại kẻ đã đánh mình, thêm vào đó vết bầm trên cổ tay anh Trường còn cho thấy việc CSGT hành hung anh là hoàn toàn đúng sự thật.

Trước những chứng cứ và những hành động dùng lời lẽ thiếu văn hóa, chuẩn mực của người CSGT, sau khi clip được đăng tải lên mạng đã có rất nhiều lời bình và phản ảnh hành vi đánh người trái pháp của luật của những người CSGT có liên quan.

Nhiều người còn hài hước cho rằng “việc người CSGT trong đoạn clip vừa dùng điện thoại vừa giải thích pháp luật, không biết ông này đã nắm rõ và thuộc lòng luật chưa mà ra đi tuần tra thổi phạt người đi đường.”

Thay vì phải điều tra và tìm hỏi ý kiến nhân chứng là những người dân đã có mặt chứng kiến sự việc, thì công an Hải Phòng chỉ làm việc, lấy ý kiến và lời lẽ ngụy biện của tổ CSGT để đưa ra kết luận rằng sự việc họ đánh người là không đứng sự thật.

Sự việc trên một lần nữa cho thấy vấn nạn công an hành hung và đánh đập dân lành rất đáng báo động tại Việt Nam. Thay vì bị đưa ra pháp luật để trừng trị, thì những tên công an này lại được bảo kê và bao che bởi những người có tiếng nói quyền lực.

Huỳnh Quốc / SBTN