13/09/2017 | 2

Công an Hà Nội ‘triệu tập bị can’ đối với con trai cụ Kình dù chưa truy tố

Công an Hà Nội ‘triệu tập bị can’ đối với con trai cụ Kình dù chưa truy tố

(Ảnh: Anh Ba Sàm)

Công an thành phố Hà Nội hôm Thứ Hai 11/09 tống đạt cái gọi là “Giấy triệu tập bị can” đến ba người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, trong đó có ông Lê Đình Công là trưởng thôn Hoành, con trai cụ Lê Đình Kình, người được xem là nhà lãnh đạo tinh thần của người dân xã này.

Các nguồn tin trên mạng cho biết người dân xã Đồng Tâm tỏ ý sẵn sàng hợp tác với cuộc điều tra, nhưng không đồng ý với tựa đề của văn bản là “Giấy triệu tập bị can”. Bởi vì ông Lê Đình Công và những người khác nhận giấy này trước nay không nghe thấy mình bị truy tố về tội gì.

Được biết ông Lê Đình Công từng bị các viên chức bộ quốc phòng CSVN và công an Hà Nội đánh lừa đi ra đồng và dùng vũ lực bắt giữ cùng với một số người khác, trong đó có cha của ông Công là cụ Lê Đình Kình. Trong vụ bắt giữ hôm 15 tháng 4, cụ Kình bị đánh gãy xương đùi.

Vụ quân đội và công an đánh lừa và bắt người trái pháp luật này đã dẫn đến cuộc đối đầu của người dân xã Đồng Tâm suốt một tuần sau đó.

Cách đây vài tuần, công an Hà Nội đã triệu tập khoảng 70 người dân xã Đồng Tâm ra trụ sở của phòng cảnh sát hình sự Hà Nội ở số 7 phố Thiền Quang. Nhưng hầu hết người dân Đồng Tâm không đáp ứng, vì cho rằng lệnh triệu tập đó mang thái độ trịch thượng.

Lần này, những người nhận giấy triệu tập cho biết họ sẽ đáp ứng, vì công an Hà Nội triệu tập họ đến gặp các điều tra viên ngay tại trụ sở công an xã Đồng Tâm. Tuy nhiên, dư luận vẫn thắc mắc liệu cái gọi là “Giấy triệu tập bị can” có đúng luật hay không, bởi vì cho đến nay công an Hà Nội chưa đưa ra một văn bản truy tố nào.

Chưa đầy nửa năm sau khi chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký văn bản miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể người dân xã Đồng Tâm, mối đe dọa lao lý đối với họ đang hiện diện ngày càng rõ.

Huy Lam / SBTN