11/04/2015 | 0

Công an Hà Nội tiếp tục cưỡng chế blogger Trương Văn Dũng trái pháp luật

Công an Hà Nội tiếp tục cưỡng chế blogger Trương Văn Dũng trái pháp luật

Sau khi được tự do, nhà hoạt động Trương Văn Dũng cho phóng viên SBTN biết như sau: “Vào lúc 10g00 ngày 10 tháng 04 năm 2015, cơ quan công an quận Hoàn Kiếm tiếp tục huy động một lực lượng gồm 7 nhân viên an ninh đến cưỡng chế, áp tải tôi tới trụ sở công an quận Hoàn Kiếm để làm việc.

Ngày hôm nay, tôi đã có hành động chống trả nên bị lực lượng công an quận Hoàn Kiếm gấp chéo cánh gà đưa tay ra đằng sau. Họ cầm tóc giật đầu tôi vào thành xe rồi áp tải tôi lên xe.

Cũng như ngày hôm qua thì hôm nay tôi vẫn từ chối hợp tác và im lặng trong suốt quá trình làm việc. Tôi cũng yêu cầu có luật sư bảo vệ quyền lợi cho tôi nhưng cơ quan công an quận Hoàn Kiếm một lần nữa từ chối yêu cầu chính đáng của tôi.

Hôm nay, họ làm việc với tôi về nội dung nhận diện những Dư Luận Viên đã tới gây rối trật tư hôm 14 tháng 03 năm 2015 – sự kiện các nhà dân chủ trong nước tưởng niệm các chiến sỹ VNCH hi sinh trên đảo Gạc Ma tại tượng đài Lý Thái Tổ. Thế nhưng tôi đã giữ im lặng trong suốt quá trình làm việc và không cung cấp thông tin gì thêm.

Sau hai ngày làm việc, cơ quan công an quận Hoàn Kiếm không đánh đâp nhưng nhiều lần họ doạ nạt. Vì thế mà tinh thần tôi bị khủng bố, áp lực quá lớn nên nhiều lần đã bị cao huyết áp. Tôi đã yêu cầu được nhân viên y tế giúp đỡ và lần này họ đã cho một nhân viên đến đo huyết áp, chăm sóc tử tế. Ngược lại, ngày hôm qua họ đã từ chối cho nhân viên y tế đến phục vụ.”

Qua hai ngày làm việc với cơ quan công an quận Hoàn Kiếm, nhà hoạt động Trương Văn Dũng nhận định: “Sau hai đợt tạm giữ trái pháp luật này, chính quyền chỉ muốn dằn mặt những nhà hoạt động dân chủ trong nước mà thôi. Không phải họ có ý nhận diện những Dư Luận Viên đã gây rối trật tự buổi tưởng niệm ngày 14 tháng 3 vừa qua.”

Trước đó, cũng vào lúc 10g00 ngày 09 tháng 04 năm 2015, cơ quan công an quận Hoàn Kiếm cũng đã đến cưỡng chế, áp tải nhà hoạt động Trương Văn Dũng lên trụ sở thẩm vấn khi anh đang đi giữa đường.

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải nhận xét về việc này như sau: “Nhà hoat động Trương Văn Dũng chưa vi phạm pháp luật nên cơ quan công an quận Hoàn Kiếm – Hà Nội đã lạm quyền, tạm giữ người sai với qui định của pháp luật hiện hành. Họ không thể tạm giữ một cách tuỳ tiện như vậy. Công an quận Hoàn Kiếm chỉ được gửi giấy mời tới làm việc chứ không phải gửi giấy triệu tập như những lần vừa qua.”

Trong những tuần vừa qua, nhiều nhà hoạt động đã nhận được giấy triệu tập của CA gởi đến. Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự đã quy định rõ phạm vi đối tượng có thể triệu tập, tức công dân phải là một trong những đối tượng có tư cách tham gia tố tụng là: bị hại, bị can, bị cáo, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người làm chứng, người bào chữa, người giám định, người phiên dịch. Không được phép triệu tập khơi khơi để hỏi những chuyện không liên quan đến một vụ án cụ thể.

Người được triệu tập có quyền yêu cầu Điều tra viên cho xem Quyết định khởi tố vụ án Hình sự, thông báo rõ tư cách tham gia tố tụng của mình là gì, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ tham gia tố tụng riêng theo từng loại tư cách tham gia, và ghi rõ vào biên bản làm việc. Nếu Điều tra viên không chứng minh được những điểm đó với người được triệu tập làm việc thì người được triệu tập có quyền từ chối làm việc. Tuy nhiên những nhà hoạt động bị Công an triệu tập không hề liên quan đến một vụ án nào cụ thể. Nhiều nhà hoạt động, điển hình là blogger Trương Văn Dũng đã bị cưỡng chế một cách trái phép khi bảo vệ quyền từ chối làm việc với công an qua giấy triệu tập.

Blogger Nguyễn Tường Thụy cùng nhiều nhà hoạt động khác cũng nhận được giấy triệu tập.

Mạnh Sơn / SBTN