26/06/2015 | 0

Công an Hà Nội ngăn cản kỷ niệm ngày Quốc Tế Hỗ Trợ Nạn Nhân Tra Tấn Nhục Hình

Công an Hà Nội ngăn cản kỷ niệm ngày Quốc Tế Hỗ Trợ Nạn Nhân Tra Tấn Nhục Hình

Những người đến tham dự buổi kỷ niệm ngày Quốc Tế Hỗ Trợ Nạn Nhân Tra Tấn Nhục Hình.

Sau đó, công an đã ập vào khách sạn Luxury Hà Nội trấn áp và bắt giữ tùy tiện 3 blogger: Phạm Đoan Trang, Phạm Lê Vương Các và Nguyễn Hồng Hải khi họ đang làm thủ tục trả phòng.

1) Blogger Phạm Thị Đoan Trang bị câu lưu tại công an phường Hàng Trống đến gần 19h được thả.

2) Blogger Nguyễn Hồng Hải bị câu lưu tại công an phường Hàng Bài đến khoảng gần 19h được thả. Blogger này cho biết, anh đã bị các nhân viên an ninh tát vào mặt khi anh bất hợp tác với họ.

3) Blogger Phạm Lê Vương Các bị câu lưu tại công an phường Tràng Tiền.

Trao đổi với chúng tôi, Blogger Vương Các cho biết: “Nguyên nhân họ bắt tôi về đồn công an là nhằm ngăn chặn buổi họp mặt kỷ niệm Ngày Quốc Tế Chống Tra Tấn 26/6/2015 diễn ra vào lúc 16h30-18h30 chiều tại quán Café Thứ 7, Quận Hoàng Kiếm, Hà Nội.”

Anh cũng cho biết thêm, Công an đã câu lưu, giam giữ anh trái quy định của pháp luật gần 7 giờ đồng hồ. Để phản đối hành vi tùy tiện khám xét máy tính và điện thoại, blogger này đã tự đập nát máy tính và điện thoại của mình để phản đối hành vi khám xét mà không có bất kỳ một lệnh kiểm tra hoặc khám xét nào. Sau đó blogger này đã thực hiện “quyền im lặng” không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của Cơ quan Điều tra. Đến khoảng 18h30, các nhân viên an ninh mới trả tự do cho anh.

Luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết: “Hôm qua có khoảng 30 người đến và có cả đại diện Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ và Úc, nhưng đành phải ra về vì thành viên ban tổ chức bị công an, an ninh bắt giữ. Hiện tại 3 người bị bắt giữ đã được trả tự do, không ai bị đánh đập gì cả.”

Sau khi được thả, blogger Phạm Lê Vương Các muốn gửi lời xin lỗi đến các Đại sứ quán, các hội đoàn xã hội dân sự và các khách mời tham dự buổi họp mặt vì sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc Tế Chống Tra Tấn đã không thể diễn ra được như dự định.

Ân Thiên / SBTN