18/03/2022 | 138

Công an Hà Nội ngăn cản cộng đồng người Ukraine tổ chức gây quỹ từ thiện

Công an Hà Nội ngăn cản cộng đồng người Ukraine tổ chức gây quỹ từ thiện

Theo bản tin của RFA, một sự kiện gây quỹ từ thiện nhằm giúp đỡ người dân Ukraine do cộng đồng người Ukraine ở Hà Nội tổ chức vừa mới bị công an can thiệp huỷ bỏ.

Một nhóm người Ukraine sinh sống tại Hà Nội dự định tổ chức một hội chợ nhằm kêu gọi sự chú ý đến tình hình ở quê nhà của họ, và gây quỹ từ thiện để ủng hộ nạn nhân chiến tranh ở Ukraine.

Dự kiến sự kiện này sẽ diễn ra vào ngày thứ bảy, 19 tháng 3 năm 2022 tại Chula Fashion House, ở phường Nhật Tân, Hà Nội. Đây là địa điểm thường xuyên diễn ra các buổi triển lãm nghệ thuật và trình diễn thời trang tại Hà Nội.  Ban tổ chức dự định sẽ bán đồ ăn, đồ lưu niệm và tổ chức đấu giá tranh để gây quỹ từ thiện. Cũng như trình diễn âm nhạc để phục vụ khách tới dự.

Tuy nhiên chỉ một ngày trước khi diễn ra, ban tổ chức đưa ra thông báo sự kiện đã bị huỷ bỏ do có sự can thiệp của công an. Dù cho biết hội chợ không thể diễn ra do có sự can thiệp của phía công an, nhưng phía ban tổ chức không tiết lộ lý do mà nhà cầm quyền cộng sản sử dụng nhằm cản trở họ tổ chức sự kiện này.

Trước đó, tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã tố cáo và lên án công an và an ninh ở Hà Nội vì đã giam lỏng nhiều người dân, nhằm ngăn cản họ tham gia sự kiện gây quỹ từ thiện tại tòa Đại sứ Ukraine.

Cũng nên nhắc lại thời gian Hồ Chí Minh làm nhân viên cho Quốc Tế Cộng Sản, Hồ đã được tổ chức này bố trí cho nghĩ mát tại Crimea sau mỗi lần công tác tại Đông Nam Á. Đây cũng là lý do tại sao nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không hề lên tiếng phản đối khi Crimea bị Putin chiếm lại.