17/03/2015 | 0

Công an Hà Nội hứa điều tra nhóm dư luận viên phá rối tưởng niệm Gạc Ma

Công an Hà Nội hứa điều tra nhóm dư luận viên phá rối tưởng niệm Gạc Ma

Nhóm người ngăn cản mặc áo “DLV- Đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc” còn đứng thành hàng ngang, nhảy múa và hát bài “Như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng” trong ngày quân đội Trung Cộng chiếm mất Gạc Ma, Len Đao, Cô Lin của Việt Nam.

Vào chiều ngày 17/3/2015, trả lời báo chí về việc một nhóm thanh niên mặc áo có logo của lực lượng công an, ngăn cản hoạt động của những người yêu nước tưởng niệm liệt sỹ hy sinh khi bảo vệ chủ quyền đất nước, Giám đốc công an Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nói nhóm người trên không thuộc quản lý của công an thành phố và Ban Tuyên giáo.

Lời của ông Chung đã chỉ ra rằng, nhóm DLV (dư luận viên) là một nhóm vô chính phủ đã có những hành động tạo sự tức tối cho dư luận. Việc ca hát, nhảy múa, giương cao cờ búa liềm trong ngày 64 tử sỹ đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền chỉ ra rằng, đó là những kẻ phản phúc, vô ơn với những người đã hy sinh.

Theo những người có mặt tại buổi tưởng niệm cho biết, trong số những thanh niên “DLV” này còn lớn tiếng thách thức rằng: “Thằng già nào tưởng niệm Gạc Ma tao phá hết”. Nhóm này còn tranh cãi, xô đẩy khi nói với những người lớn tuổi đang muốn đặt vòng hoa dưới chân tượng đài.

Cũng trong buổi họp báo, Thiếu tướng Chung còn nói thêm: “Công an thành phố được giao nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự. Chúng tôi luôn tôn trọng hành vi, hoạt động của người dân có lòng yêu nước với tất cả các sự kiện, đặc biệt liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ, những người đã tham gia bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước”.

Theo ông Giám đốc công an Hà Nội, nhóm dư luận viên có thể là lực lượng tự phát. Điều đáng nói rằng, nhóm tự phát này đã ngang ngược vi phạm luật pháp để ngăn cản việc đặt vòng hoa tưởng niệm của những người yêu nước, một việc làm không bị luật pháp ngăn cấm ngay tại thủ đô, trước sự chứng kiến của đông đảo an ninh chìm nổi.

Song, sự thật không phải như vậy. Trước ngày 14/3, một số người yêu nước đã đăng tải lời kêu gọi tưởng niệm ngày Gạc Ma bị Trung Cộng cưỡng chiếm trên Internet. Ngay tức khắc, trên Facebook của một người có tên “Quang Trần Nhật” đã kêu gọi lực lượng dư luận viên đến tượng đài Lý Thái Tổ, mang theo cờ búa liềm để chống lại nhóm người yêu nước. Đây là việc làm đã được lên kế hoạch, tổ chức từ trước chứ không hề là “tự phát” như ông Giám đốc công an Hà Nội nói.

Phụ họa với ông ông Nguyễn Đức Chung, Phó Ban Tuyên giáo Hà Nội Phan Đăng Long nói lực lượng dư luận viên không bao giờ xuống đường. Công việc của họ chỉ là “nắm những vấn đề dân đang bàn luận” rồi tập hợp lại để báo cáo lên thành phố.

Nhiều người biết rằng, từ lâu nay nhóm dư luận viên được sự ưu ái của chính quyền Hà Nội. Trong rất nhiều cuộc biểu tình chống Trung Cộng trước đó, nhóm này đã ra sức ngăn cản, ngang nhiên gây sự, thách thức với sự trợ lực, bảo kê của lực lượng an ninh. Không những vậy, một thanh niên của nhóm này còn hăm dọa giết bà Lê Hiền Đức- người đoạt giải thưởng Liêm Chính năm 2007. Việc làm này đã bị công an ngăn chặn và mời thanh niên nói trên lên làm việc. Câu nói của ông Giám đốc công an và ông Long như phủ nhận việc dung dưỡng nhóm này bao lâu nay.

Ngay tại buổi họp báo, ông Giám đốc công an nói là sẽ xác minh nhóm này là ai, khi nào có kết quả sẽ thông báo với báo chí. Song, dư luận cho rằng ông Giám đốc Chung chỉ tìm cách câu giờ, làm dịu dư luận. Và nhóm dư luận viên này vẫn cứ ngang ngược bất tuân luật pháp để ngăn cản những người yêu nước thực thi quyền bày tỏ lòng yêu nước của mình.

Ngọc Quân / SBTN