19/04/2016 | 1

Công an Hà Nội hay Bộ Công an chỉ đạo ngăn chặn “Obama đến Việt Nam – The change we need”?

Công an Hà Nội hay Bộ Công an chỉ đạo ngăn chặn “Obama đến Việt Nam – The change we need”?

Chỉ một ít thành viên và khách mời đến được cuộc tọa đàm “Obama đến Việt Nam - The change we need”.

Cuộc tọa đàm trên dự định tổ chức vào ngày 17/4/2016 tại Hà Nội, nhưng toàn bộ ban lãnh đạo và nhiều thành viên trong nước của IJAVN cùng một số khách mời của IJAVN đã bị công an chặn tại nhà và bị câu lưu: nhà báo Nguyễn Tường Thụy, nhà báo Vũ Quốc Ngữ, nhà báo Bùi Minh Quốc, nhà báo Phạm Chí Dũng, nhà báo Đoan Trang…

Có nhiều dấu hiệu cho thấy lực lượng an ninh của Công an Hà Nội vừa trực tiếp vừa gián tiếp can dự vào hành vi cản trở cuộc tọa đàm trên. Cũng có dấu hiệu công an “đạo diễn” để côn đồ đe dọa hành hung các nhà báo. Kết hợp với những biểu hiện gần đây từ phía chính quyền, có những chỉ dấu cho thấy công an tăng cường dùng “luật rừng”.

Theo IJAVN, cuộc tọa đàm “Obama đến Việt Nam – The change we need” không đơn thuần là một sinh hoạt khoa học để nâng cao hàm lượng phân tích, nhận định và truyền thông, mà cách nào đó còn có thể cung cấp cho đảng cầm quyền ở Việt Nam những thông tin khoa học, cần thiết và xác đáng, làm cơ sở cho lộ trình không còn cách nào khác phải “xoay trục về phương Tây” của Việt Nam, trong bối cảnh áp lực từ Trung Quốc gia tăng và sẽ có thể bùng nổ xung đột dẫn tới chiến tranh ở Biển Đông.

Một số vấn đề được đặt ra tại cuộc tọa đàm này:

– Tại sao Obama lại không đến VN vào cuối năm 2015 như dự kiến?

– Việc Obama quyết định đến VN vào tháng 5/2016 nằm trong bối cảnh gì và nhằm mục đích gì?

– Liệu chính quyền VN có ‘thoát Trung’ mạnh hơn trước và sau chuyến công du của Obama?

– Xã hội dân sự cần đề nghị gì với Hoa Kỳ trước chuyến công du của Obama?

– Xu hướng dân chủ và nhân quyền VN sẽ có thể ra sao sau chuyến công du của Obama?

IJAVN còn bày tỏ thiện chí, quan điểm đa chiều và tính minh bạch trong sinh hoạt khoa học bằng việc mời một quan chức cao cấp của đảng cầm quyền đến dự tọa đàm. Nhưng rất tiếc, nhân vật này đã không trả lời thư mời.

Theo nhận định của IJAVN, với vụ việc cuộc tọa đàm trên bị ngăn chặn rất tiêu cực, không thể hiểu khác hơn là ít nhất một cơ quan là Công an Hà Nội đã cản trở trắng trợn và thô bạo quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận, quyền tự do đi lại của các nhà báo, hoàn toàn trái với Hiến pháp Việt Nam và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã ký kết từ năm 1982.

Vụ việc ngăn chặn trên lại xảy ra ngay trước Đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ hàng năm tại Washington và chuyến công du Việt Nam của Thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ Anthony Blinken để chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama.

Cũng có vài dấu hiệu cho thấy có thể đã diễn ra một sự chỉ đạo kín đáo từ Bộ Công an đối với hành động ngăn chặn cuộc tọa đàm “Obama đến Việt Nam – The change we need”. Chẳng hạn một công an phường, trong lúc tiến hành câu lưu đối với nhà báo độc lập, đã “vô tình” phát ngôn: “Không biết các anh trên Bộ còn yêu cầu gì khác?”.

Sự hiện diện, dù có vẻ kín đáo của cơ quan công an cấp bộ, đang làm dấy lên nỗi lo ngại về việc chính cơ quan mang thuộc tính công an trị này có thể tác động mạnh mẽ hoặc mang tính quyết định về “chủ trương đối ngoại của Bộ chính trị”.

Bản tuyên bố của IJAVN đã thông báo “câu chuyện quá đáng xấu hổ này” đến Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu…, cùng các tổ chức quốc tế về nhân quyền và giới truyền thông trong và ngoài Việt Nam.

Lê Dung / SBTN