28/08/2018 | 4

Công an Hà Nội được lệnh trấn áp mọi cuộc biểu tình ngày 2 tháng 9

Công an Hà Nội được lệnh trấn áp mọi cuộc biểu tình ngày 2 tháng 9

Ảnh: Thanh Niên

Nhà cầm quyền CSVN đã ra lệnh cho các lực lượng công an và quân đội ở Hà Nội ngăn chặn mọi cuộc tụ tập đông người trong ngày quốc khánh 2 tháng 9 của chế độ CSVN.

Truyền thông trong nước hôm Thứ Hai  27/08 dẫn lời chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các lực lượng công an và quân đội tăng cường các biện pháp an ninh tại các địa điểm văn hóa và giải trí trước, trong và sau ngày 2 tháng 9. Ủy ban nhân dân Hà Nội không cho biết tại sao họ tin rằng người dân sẽ biểu tình trong ngày này.

Tự do tụ tập là một quyền hiến định ở Việt Nam. Nhưng nhà cầm quyền cộng sản, vốn bất chấp hiến pháp do chính họ soạn thảo, lâu nay vẫn trừng phạt thẳng tay mọi sự bày tỏ bất đồng.

Vào các ngày từ 9 đến 11 tháng 6 vừa qua, hàng trăm ngàn người dân trên khắp nước Việt Nam đã xuống đường biểu tình chống luật đặc khu và luật an ninh mạng. Hàng trăm người đã bị công an CSVN bắt giữ và đánh đập dã man. Cho tới nay, ít nhất 40 người biểu tình đã bị truy tố và kết án tù từ 6 tháng tới 2 năm rưỡi tại Sài Gòn, Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận và một số tỉnh thành khác. Hàng chục người vẫn còn đang bị tạm giam để điều tra.

Trong mấy năm trở lại đây, các cuộc biểu tình lớn đã diễn ra khi người dân phản đối nạn ô nhiễm môi trường, chống lại những vụ nhà cầm quyền địa phương toa rập với các công ty để cướp đất, chống lại âm mưu bán nước của chính quyền CSVN.

Huy Lam / SBTN