11/05/2019 | 30

Công an Hà Nội đàn áp khốc liệt nhóm hoạt động chống BOT bẩn

Công an Hà Nội đàn áp khốc liệt nhóm hoạt động chống BOT bẩn

Ảnh: Phạm Minh Vũ

Tin từ Hà Nội, ngày 11/5/2019: Sáng ngày thứ Bảy, lực lượng công an Hà Nội đã đàn áp một cách khốc liệt nhóm người hoạt động phản đối trạm thu phí Bắc Thăng Long- Nội Bài, một trong những trạm được đặt không đúng vị trí, hay còn gọi BOT bẩn.

Theo đó, công an đã đánh đập nhiều anh chị em và bắt đi khoảng 20 người. Nhiều người bị bầm dập trên cơ thể và chảy máu ở mặt.

Ít nhất 11 xe hơi của nhóm anh chị em này đã bị lực lượng an ninh cẩu ra khỏi khu vực trạm thu phí.

Chuyện bắt đầu khi sáng nay anh chị em hoạt động xã hội đến trạm thu phí này để chất vấn tại sao đến giờ chưa dẹp trạm này sau khi thành phố Hà Nội và dư luận chỉ ra sai phạm thu phí trái phép trong hơn 10 năm qua. Nhân viên thu phí yêu cầu anh em mua vé mới được qua bên kia để gặp chủ doanh nghiệm nhưng nhóm tài xế không mua và yêu cầu mở hàng rào.

Một lúc sau công an được điều động đến và bắt đầu nhào vào tấn công họ.

Trạm thu phí Bắc Thăng Long- Nội Bài là một trong gần 90 trạm thu phí nằm rải rác trên toàn quốc, hàng chục trong số đó được nhà đầu tư đặt sai vị trí nhằm thu được nhiều phí hơn, thu cả những người không sử dụng dịch vụ mà nhà đầu tư cung cấp. Tất cả các trạm thu phí này đều được sự bảo kê của quan chức cao cấp của chế độ.

Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội đã yêu cầu nhà đầu tư di dời trạm thu phí về đúng chỗvà trước tết Nguyên đán vừa qua, hàng trăm người dân khu vực gần đó đã dựng lán trại để phản đối, buộc nhà đầu tư phải xả trạm trong 3 tháng. Tuy nhiên, nhà đầu tư lại bắt đầu thu phí từ 15/3.

Hà Văn Nam và một số nhà hoạt động chống BOT bẩn đã bị bắt, bị bắt cóc và đánh đập bởi mật vụ hay côn đồ. Những người bị bắt thường bị cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” với mức án cao nhất là 7 năm tù giam.

Quốc Tuấn