10/06/2018 | 3

Công an Hà Nội đàn áp biểu tình chống luật đặc khu

Công an Hà Nội đàn áp biểu tình chống luật đặc khu

Ảnh: Reuters

Hà Nội– Trên các trang mạng xã hội vào cuối tuần này tràn ngập hình ảnh người dân Việt Nam cả nước biểu tình ở khắp ba miền: Sài GÒn, Đồng Nai, Nha Trang, Nghệ An, Hà Nội…Công an Hà Nội bắt giữ hơn một chục người biểu tình hôm Chủ Nhật 10 tháng 6, và tìm cách ngăn chặn những cuộc biểu tình tại những thành phố khác.

Người biểu tình phản đối dự luật cho mở những đặc khu kinh tế, mà họ sợ rằng sẽ bị thao túng bởi các nhà đầu tư Trung Cộng. Nhà cầm quyền CSVN hồi tháng 5 năm ngoái loan báo kế hoạch mở ba đặc khu kinh tế cung cấp cho giới đầu tư những điều kiện dễ dàng hơn và ít hạn chế hơn so với toàn quốc vào lúc này. Dự luật đặc khu không xác định rõ những nhà đầu tư nước ngoài nào sẽ được thuê đất tới 99 năm trong các đặc khu kinh tế, nhưng người biểu tình tố cáo rằng đây chẳng qua là cách đảng CSVN tìm cách bán đất cho Trung Cộng.

Người biểu tình tụ tập trên một con đường đông đúc gần Hồ Hoàn Kiếm, mang theo những biểu ngữ như “Không cho Trung Quốc thuê đất bất kỳ thời hạn nào”, “No China 99”, “Phản đối đặc khu”, v.v. Công an đã bắt hơn một chục người biểu tình lên xe chở đi đâu không rõ.

Những cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra trong ngày Chủ Nhật tại nhiều thành phố khác trên khắp nước, và cũng bị công an đàn áp thẳng tay.

Trước sức ép của dư luận, nhà cầm quyền cộng sản vào khuya Thứ Sáu 8 tháng 6 có cuộc họp khẩn cấp, và đến 3 giờ sáng Thứ Bảy đưa ra tuyên bố dời lại ngày trình dự luật đặc khu ra Quốc Hội để biểu quyết thông qua, với lý do dự luật này cần được nghiên cứu thêm.

Huy Lam / SBTN