19/10/2015 | 2

Công an Hà Nội đã có kết luận về vụ án Nguyễn Viết Dũng

Công an Hà Nội đã có kết luận về vụ án Nguyễn Viết Dũng

Bản kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra quận Hoàn Kiếm đề ngày 06/10/2015 cho biết: “Qua mạng internet, Nguyễn Viết Dũng đã lôi kéo các bạn trong nhóm chat Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (QLVNCH) gồm: Lưu Quang Pháp (SN 1991, Hà Nam), Nguyễn Xuân Tâm (1988 ở Bắc Ninh), Lê Thế Sáng (1988 ở Vĩnh Phúc), Đặng Vũ Sơn Tùng (1997 ở Hà Nội), Phạm Minh Đáp (1990 ở Thanh Hóa), Trần Hải Hoàng Anh (SN 1987); Nguyễn Văn Thủy (SN 1990); Nguyễn Tuấn Nghĩa (1990); Lê Hưng (1991); Lương Khánh Linh (1993); Trần Huy Khôi (1993), cùng ngụ ở Hà Nội. Vào ngày 12/4/2015, Dũng cùng Trần Hải Hoàng Anh, Lưu Quang Pháp, Nguyễn Văn Thủy và Nguyễn Tuấn Nghĩa, cùng tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh Hà Nội, trong khi mặc áo in hình quốc huy của chế độ Việt Nam Cộng Hòa.

Khi đoàn tuần hành bảo vệ cây xanh đến khu vực Nhà Thờ thì bị lực lượng làm nhiệm vụ bắt giữ, thu được 19 áo phông đen có in logo của Việt Nam Cộng Hòa, 1 cờ vàng 3 sọc đỏ, 1 quyển sách black April, 1 điện thoại Nokia N8 và 1 bộ quần áo ‘rằn ri'”.

Tuy nhiên, trên thực tế, công an bắt giữ nhóm thanh niên này lúc họ đang ngồi uống nước ở quán vỉa hè, sau khi đã tham gia tuần hành cùng nhóm Cây Xanh Hà Nội.

Sau đó, công an quận Hoàn Kiếm đã trả tự do cho 4 người đi cùng Nguyễn Viết Dũng sau khi lấy lời khai. Riêng Nguyễn Viết Dũng sau 6 tháng tạm giam, cơ quan công an Quận Hoàn Kiếm đã quyết truy tố về tội “gây rối trật tự công cộng” theo khoản 2, điều 245, bộ Luật Hình Sự.

Hiện nay, dư luận đang vô cùng tức giận khi biết tin Nguyễn Viết Dũng bị khởi tố về tội “gây rối trật tự công cộng” vì đã tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh Hà Nội. Nhiều nhân chứng có mặt tại cuộc biểu tình khẳng định rằng trước và sau khi bị bắt, Dũng đều tỏ thái độ rất ôn hoà và lịch thiệp.

Một bạn trẻ bực tức bày tỏ: “Tại sao công an quận Hoàn Kiếm chỉ bắt một mình Nguyễn Viết Dũng, trong khi có khoảng 200 người cùng tham gia tuần hành vào ngày 12/04/2015? Phải chăng nhà cầm quyền lo sợ người dân mặc quân phục chế độ Việt Nam Cộng Hòa?”

Nguyễn Viết Dũng được biết đến là một thanh niên quan tâm và hay có những bài viết cổ võ dân chủ, nhân quyền. Anh cũng là một người yêu quý các giá trị của chế độ Việt Nam Cộng Hòa xưa. Anh bị bắt sau khi tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh Hà Nội vào ngày 12/04/2015.

Tại buổi biểu tình, anh cùng 4 người bạn của mình đã mặc một chiếc áo thun có in hình quốc huy Việt Nam Cộng Hòa và đằng sau in dòng chữ tiếng Anh với nghĩa “Dân không sợ chính quyền, chỉ có chính quyền mới sợ dân”. Theo nhiều người, chính điều này đã làm giới cầm quyền điên tiết và bắt giam anh.

Ân Thiên / SBTN