06/12/2018 | 3

Công an Hà Nội chuyển hồ sơ của nhà báo Lê Anh Hùng sang viện kiểm sát

Công an Hà Nội chuyển hồ sơ của nhà báo Lê Anh Hùng sang viện kiểm sát

Ông Lê Anh Hùng - Ảnh: VOA

Theo cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Vũ Bình, công an thành phố Hà Nội đã kết thúc điều tra đối với nhà hoạt động và nhà báo độc lập Lê Anh Hùng, người bị bắt vào ngày 05/7/2018 với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ.”

Theo ông Bình, một người bạn và người hoạt động thân thiết với nhà báo tự do Lê Anh Hùng, thì công an đã nói như trên với bà Niêm, mẹ của ông Hùng, khi bà đến Trại tạm giam số 2 ở Thường Tín để tiếp tế cho con trai ngày hôm nay. Công an đã nói với bà là cơ quan an ninh điều tra của công an thành phố Hà Nội đã chuyển hồ sơ điều tra về vụ án sang viện kiểm sát.

Tuy vậy, bà vẫn chưa được gặp con trai kể từ lần gặp duy nhất trong tháng 9 trong suốt quá trình bị giam giữ từ tháng 7. Phía công an nói bà phải xin phép viện kiểm sát thành phố, trong khi theo bộ luật tố tụng hình sự có hiệu lực từ đầu năm 2018 thì người chưa bị kết án có quyền được gặp thân nhân mỗi tháng 1 lần.

Nhà báo độc lập Lê Anh Hùng có nhiều bài viết về dân chủ, nhân quyền và chống tiêu cực trên đài Á châu Tự do (RFA), Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) và một số hãng truyền thông khác. Anh gửi đơn tố cáo Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư của đảng CSVN, và Hoàng Trung Hải, uỷ viên bộ chính trị kiêm bí thư thành uỷ Hà Nội, về việc cấu kết với Trung Cộng trong việc bán rẻ chủ quyền tổ quốc. Anh cũng tố cáo ông Hải điều hành đường dây bán ma tuý.

Nhiều lần, Lê Anh Hùng chụp hình nơi công cộng với khẩu hiệu đòi bắt giữ và khởi tố Nguyễn Phú Trọng.

Quốc Tuấn