11/10/2015 | 0

Công an Hà Nội bắt cậu bé 17 tuổi chịu tội đánh chết em Đỗ Đăng Dư

Công an Hà Nội bắt cậu bé 17 tuổi chịu tội đánh chết em Đỗ Đăng Dư

Mẹ và anh chị Dư lên tiếng đòi công lý cho em.

Sáng ngày 11/10/2015, Cơ quan điều tra công an Tp Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố khởi tố em Vũ Văn Bình (17 tuổi) về tội “cố ý gây thương tích”. Bình bị công an Hà Nội tố cáo đã đánh em Đỗ Đăng Dư phải nhập viện và tử vong.

Truyền thông nhà nước sau đó đồng loạt đăng thông tin về sự việc em Dư bị qua đời, mặc dù nhiều ngày trước đó không hề đá động gì đến sự việc được cho là gây bùng nổ dư luận mạng xã hội này.

Báo chí trong nước cho biết Vũ Văn Bình là người bị giam cùng phòng với Dư tại trại giam số 3 thuộc công an Tp Hà Nội.

Vào Sáng 4/10, sau khi ăn sáng tại buồng giam, Dư phải rửa bát cho các bị can theo lịch phân công. Do thấy Dư rửa bát bẩn nên Bình gọi Dư ra khu vực bệ xi măng nơi các bị can ngủ, dùng tay tát vào má Dư, dùng chân đá túi bụi vào đầu Dư…

Các tờ báo cho biết thêm sau đó Bình đi ra phía cửa còn Dư đi vào khu vực vệ sinh và ngã xuống sàn nhà sau đó ít phút. Các bị can bị tạm giam cùng buồng đã đỡ và hô hoán báo cáo cán bộ quản lý để đưa Dư đi cấp cứu.

Truyền thông quốc doanh đồng loạt đưa tin về cái chết của em Dư là do bạn tù đánh.

Việc công an Hà Nội kết hợp cùng truyền thông quốc doanh đưa một thanh niên khác ra kết tội và dẫn chứng bằng những thông tin được đánh giá là vô lý đã làm sự căm phẫn của dư luận tăng lên gấp bội. Nhiều người cho rằng đây cách để công an tại trại giam số 3 Tp.Hà Nội trốn tránh trách nhiệm trước cái chết oan khuất của em dư.

“Khi bị bắt đâu thấy báo chí đưa tin đâu, tôi theo dõi vụ việc này mấy ngày nay nên tôi biết. Cậu bé này mới 17 tuổi nhưng ăn trộm, bị công an bắt đi lại không thông báo gì cho gia đình họ biết, tới khi gần chết rồi thì đỗ lỗi cho người khác để trốn tội, tôi không tin một cậu bé cùng lứa tuổi lại đánh được những đòn hiểm như vậy” – bạn Công Tuấn bực tức nói.

Blogger Nguyễn Lân Thắng chia sẻ: “Nếu sự thật em Đỗ Đăng Dư bị bạn giam cùng buồng đánh chết thì theo lẽ thường, liệu các ông (công an) có phải huy động một lực lượng hùng hậu ngăn cản việc các nhà hoạt động chụp ảnh nạn nhân, tiếp xúc với người nhà, và rồi thì như có tác động nào đó, biên bản giám định pháp y dứt khoát không chịu ghi đầy đủ các tổn thương bên trong xác em Dư…?”

Trước đó, vào lúc 6g chiều ngày 10/10/2015, phía công an Hà Nội đã thông báo với gia đình em Đỗ Đăng Dư là em đã chết tại bệnh viện, rồi họ nhanh chóng đưa em xuống nhà xác trước sự ngăn cản trái phép của công an khi người thân muốn vào nhìn mặt em. Phía gia đình kéo tới bệnh viện Bạch Mai để đợi đến giờ mổ tử thi nhưng phía công an không cho, và họ bắt gia đình mang xác em về chôn cất.

Facebooker Manh Kim nhận định rằng vấn đề lớn hơn trong sự việc này đó chính là hành động trái pháp luật của công an khi giam giữ tùy tiện một trẻ vị thành niên. Facebooker này chia sẻ: “Ở đây, bằng việc ‘điều tra cả trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ tại trại tạm giam vì để can phạm đánh lẫn nhau mà không kịp thời phát hiện, dẫn đến hậu quả đáng tiếc’ (Tiền Phong 11-10-2015) là có thể xoa tay phủi đi cái mấu chốt vấn đề: công an Hà Nội đã hoàn toàn sai ra sao khi tạm giam Đỗ Đăng Dư, một thiếu niên 17 tuổi “hư hỏng” can tội trộm vặt?

Nhiều chuyên gia vê luật nhận xét việc công an bắt giam em Đỗ Đăng Dư, một trẻ em dưới tuổi vị thành niên bị tạm giam 2 tháng mà không hề cho gia đình vào thăm, không hề chỉ định luật sư cho em, thêm vào đó mẹ em đã bị bắt ký vào một số giấy tờ viết sẵn nội dung mà bà không biết, vì cho rằng làm thủ tục để đưa Dư đi trường giáo dưỡng là hoàn toàn trái với pháp luật.

Huỳnh Quốc / SBTN