12/04/2015 | 0

Công an Hà Nội bắt 5 bạn trẻ ở Nghệ An tham gia tuần hành vì cây xanh

Công an Hà Nội bắt 5 bạn trẻ ở Nghệ An tham gia tuần hành vì cây xanh

Nguyễn Viết Dũng và những người bạn của anh buổi biểu tình vì cây xanh sáng 12/04/2015.

Vào ngày 11 tháng 04, Nguyễn Viết Dũng quê ở xã Hậu Thành – huyện Yên Thành – tỉnh Nghệ An cùng 4 bạn trẻ ở Nghệ An ra Hà Nội để tham gia tuần hành “Bảo Vệ Cây Xanh”. Đến 18g00 cùng ngày, Dũng gọi điện về cho gia đình báo tin: “Ít ngày nữa con mới về nên ở nhà ăn cơm và không phải lo lắng gì đâu”.

Sáng ngày 12 tháng 04 năm 2015, Nguyễn Viết Dũng cùng 4 bạn trẻ ở Nghệ An tham gia tuần hành để bảo vệ cây xanh cùng với mọi người. Khi Dũng và 4 bạn trẻ ở Nghệ An kết thúc buổi tuần hành thì ra về. Đến bây giờ vẫn không liên lạc được, không ai biết tin tức hiện giờ các bạn đang ở đâu.

Một nguồn tin ở Hà Nội cho phóng viên SBTN biết: “Lúc tham gia tuần hành cùng với đoàn, Nguyễn Viết Dũng cùng 4 bạn trẻ ở Nghệ An có mặc áo in hình quốc huy Việt Nam Cộng Hoà. Sau khi buổi tuần hành kết thúc thì Dũng cùng 4 bạn trẻ nghệ an ra về. Hiện giờ tôi vẫn chưa liên lạc được với Dũng và các bạn kia.”

Một nguồn tin khác nói thêm: “Công an đã triệu tập một số người mà Nguyễn Viết Dũng đã liên lạc qua điện thoại trước lúc tham gia tuần hành để làm việc.”

Người thân của Nguyễn Viết Dũng cho biết đã nhận được thông tin anh bị bắt. “Chúng tôi nhận được thông tin là Dũng bị bắt ở Hà Nội lúc 11g00 ngày 12 tháng 04. Hiện giờ, gia đình vẫn chưa liên lạc được với Dũng. Gọi điện vẫn thấy chuông reo nhưng không thấy Dũng trả lời.

Khoảng 15g00 ngày 12 tháng 04 năm 2015, gia đình biết được nguồn tin là phía công an hình sự đã về trụ sở UBND xã Hậu Thành để lấy hồ sơ, tìm hiểu các thông tin liên quan về Dũng. Công an hình sự mặc đồ dân sự nhưng lại đi xe có biển số xanh.”

Nhiều người tham gia buổi tuần hành đều biết Nguyễn Viết Dũng cùng 4 bạn trẻ ở Nghệ An, nhưng không ai biết tên những bạn này.

Nguyễn Viết Dũng tham gia vào việc vận động dân chủ – nhân quyền từ rất lâu. Anh có nhiều bài viết trên Facebook của mình kêu gọi các bạn trẻ hãy hành động để chứng tỏ lòng yêu nước, kêu gọi mọi người không nên tin vào những gì cộng sản nói mà hãy nhìn những gì cộng sản làm.

Trong thời gian qua, anh đã tự lập cho mình một đảng riêng mang tên “Đảng Cộng Hoà”. Anh kêu gọi mọi người tham gia và đấu tranh với tinh thần bất bạo động.

Một người cho biết: “Nguyễn Viết Dũng và 4 bạn trẻ ở Nghệ An đã mặc áo thun màu đen in hình quốc huy Việt Nam Cộng Hoà để tham gia buổi tuần hành ở Hà Nội. Vì lý do đó mà các bạn mới bị bắt.”

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về trường hợp Nguyễn Viết Dũng và 4 bạn trẻ.

Mạnh Sơn / SBTN