02/03/2015 | 2

Công an Hà Nam lạm quyền công khai ăn cướp

Công an Hà Nam lạm quyền công khai ăn cướp

Biểu ngữ trước nhà bà Thúy Nga.

Nội dung biểu ngữ này tố cáo hành vi ăn cướp của Cảnh sát giao thông (CSGT), cùng an ninh Phủ Lý đã giả dạng côn đồ cướp xe máy và tài sản của bà ngày 20/12/2013.

Bà Trần Thúy Nga là một nhà hoạt động nhân quyền ở Phủ Lý – Hà Nam, cũng là một nạn nhân thường xuyên bị chính quyền côn đồ tại đây sách nhiễu, và tấn công. Vào năm 2013, bà Nga đã đệ đơn tố cáo ông Vũ Hồng Phương- Phó trưởng phòng an ninh Phủ Lý, cùng ông Lê Thanh Nghị mặc thường phục giả dạng côn đồ chỉ đạo đồng bọn cướp máy ảnh và đánh vào bụng bà khi đang mang thai.Trước đó vào ngày 24/03/2012 an ninh côn đồ Phủ Lý kết hợp, chỉ đạo cho CSGT chặn cướp xe máy và tài sản trên xe của bà.

Bà Nga cho biết: “Tôi đã nhiều lần làm đơn khiếu lại, tố cáo, trình báo, khởi kiện lên công an, viện kiểm sát và tòa án Phủ lý và tỉnh Hà Nam nhưng họ không giải quyết. Viện kiểm sát đẩy cho công an, công an ép tôi nhận tội mà tôi không phạm và họ không chịu nhận bằng chứng video tôi bị cướp xe. Tôi đưa đơn khởi kiện lên tòa án họ trả lại đơn với lý do “chị không được phép kiện công an vì công an là cơ quan hành chính của nhà nước”. Tôi yêu cầu họ đưa ra điều luật nào cho phép công an dùng con dấu đỏ và hội chứng bầy đàn ăn cướp tài sản của tôi mà tôi không được quyền kiện, thì họ ra văn bản trả lời là họ không đủ thẩm quyền để trả lời.”.

Anh Nguyễn Văn Kỳ, một người bạn đến thăm nhà chị Nga chứng kiến cho biết: “Tôi vừa vào nhà chị Thuý Nga mới được 15 phút thì lực lượng Công an và côn đồ này tấn công, kẻ trấn áp, kẻ quay phim đàn áp tinh thần chúng tôi. Trong lúc làm việc với chị Nga thì họ quay sang hỏi chuyện tôi đòi kiểm tra tạm trú đối và bắt tôi về đồn công an. Chúng tôi đã phản đối hành vi vô lý này.”.

Được biết, đến 17giờ ngày 2 tháng 03, bà Nga đã đuổi lực lượng này khỏi cửa nhà, trước sự chúng kiến của nhiều người dân gần đó. Tuy nhiên công an tỉnh Hà Nam mặc thường phục giả dạng côn đồ vẫn lưu lại bên ngoài bao vây nhà bà Nga đến nửa đêm.

Dương Thiện / SBTN