09/04/2015 | 2

Công an giết người, ra tòa chỉ bị kêu án treo

Công an giết người, ra tòa chỉ bị kêu án treo

Trong phiên tòa này, hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lê Mạnh Nam (35 tuổi, nguyên phó trưởng công an thị xã Gia Nghĩa) 2 năm 6 tháng tù; Trần Đăng Tùng (nguyên đội trường đội Cảnh sát điều tra) 2 năm tù về tội “bắt giữ hoặc giam giữ người trái pháp luật”. Không có tội danh giết người.

Cả hai người này đều được tòa cho hưởng án treo, vì lý do các bị cáo có nhân thân tốt, đạt được nhiều thành tích trong công tác, thành khẩn nhận tội.

Trước đó, tên Lê Mạnh Nam bị cơ Cảnh sát điều tra Bộ công an bắt khẩn cấp và bị khởi tố về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Vậy nhưng, đến khi ra tòa thì lại bị xử vì tội “bắt giữ, giam giữ người trái pháp luật”.

Theo cáo trạng, cả 2 bị cáo nói trên đã bắt giữ ông Hoàng Văn Ngài, một người H’mong (sinh năm 1974) vì tội phá rừng vào ngày 14/3/2013. Đến khi hết thời hạn tạm giữ người theo thủ tục hành chính, nhưng cả 2 kẻ nói trên vẫn không chịu thả ông Ngài. Đến chiều ngày 17/3/2013, ông Ngài bị phát hiện đã “tự tử” tại đồn công an thị xã Gia Nghĩa.

Theo kết luận của công an tỉnh Đắk Nông, cách mà ông Ngài tự tử hết sức bất thường: tự chốt cửa bên trong, đập vỡ ổ phích cắm điện, rồi dí tay vào dòng diện dẫn đến bị điện giật chết!

Em trai ông Ngài là Hoàng Văn Tá khẳng định rằng ông Ngài không bao giờ tự tử. Vì theo anh Tá, tội của ông Ngài là làm rẫy như một người nông dân, chứ không phải trộm cướp, ăn cắp. Chính nhà nước lấy điện giật, chứ ông Ngài không thể tự làm được.

Anh Tá là người cũng bị bắt để điều tra về tội phá rừng như ông Ngài. Anh kể lại vào khoảng 16h ngày 17/3/2013, khi anh được cai tù cho ra ngoài đi vệ sinh, đi ngang qua cửa sổ phòng lấy cung của ông Ngài, anh thấy ông Ngài đứng dậy, giơ hai tay lên cao ra hiệu cầu cứu. Lúc đó, anh đứng lại để xem sao, nhưng liền bị cai tù thúc ép về phòng giam.

Đến khoảng 16h30, một viên công an khi đi đá banh về ngang tới phòng giam ông Ngài liền kêu lên: “Trời, chắc ông này chết rồi”. Sau đó, ông Ngài được đưa đến bệnh viện nhưng đã qua đời.

Trước cái chết của công dân Hoàng Văn Ngài ngay trong trại giam công an thị xã Gia Nghĩa, ông Lê Diễn, chủ tịch tỉnh Đắk Nông nói: “Cái ông này ông ấy đi phá rừng, anh em mới có mời lên thôi. Rồi ông ấy tự đút tay vào trong điện, rồi ông ấy giật điện, ông ấy tự tử chứ đâu có gì đâu”. Thật không thể nào tin được, với một mạng sống của con người mà ông chủ tịch tỉnh Đắk Nông lại có thể bình luận với giọng điệu bình thường như cái chết của một con vật!

Những hình ảnh do phía gia đình cung cấp cho báo chí đều thấy rằng, trên thi thể của ông ngài máu me đầy người. Những vết bầm tím khắp cơ thể, mà nguyên nhân chỉ có thể đến từ việc công an tra tấn trong quá trình khảo cung. Tất cả những hình ảnh đó đều đã được người nhà của ông Ngài gửi đi khắp các cơ quan có trách nhiệm.

Nhiều ngày trôi qua, cái mà người nhà nạn nhân Ngài đòi được cho ông là bản án tù treo dành cho 2 kẻ thủ ác: Lê Mạnh Nam và Trần Đăng Tùng. Hai kẻ giết người này chỉ bị kêu án với tội “bắt giữ, giam giữ người trái pháp luật”. Còn hành vi giết người của hai kẻ này không được nhắc đến, vì ông Hoàng Văn Ngài “tự tử” là ngoài ý muốn của họ!

Cho dù sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc, gia đình nạn nhân Hoàng Văn Ngài nói sẽ tiếp tục kháng cáo, nhưng khó có thể hy vọng họ tìm thấy công lý trong một chế độ độc tài, nơi công an là “thanh kiếm của đảng”, được sự bảo kê, che chắn từ đảng.

Mặc dù trên báo chí nhà nước CSVN luôn miệng rêu rao rằng, họ quyết tâm loại bỏ việc sử dụng bức cung, nhục hình trong quá trình điều tra tội phạm. Quốc hội CSVN đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn Công ước của Liên Hiệp Quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người. Trong thời gian gần đây, một số vụ án bao che, bảo kê cho công an giết người đã được đem ra xét xử lại, khiến dư luận lầm tưởng rằng chính quyền đã thực sự quyết tâm. Nhưng, có lẽ đó chỉ là những chiêu bài nhằm xoa dịu dư luận.

Ngọc Quân / SBTN