17/06/2018 | 4

Công an gia tăng bắt giữ nhằm ngăn ngừa dân hưởng ứng lời kêu gọi biểu tình ngày 17/6

Công an gia tăng bắt giữ nhằm ngăn ngừa  dân hưởng ứng lời kêu gọi  biểu tình ngày 17/6

Lo sợ phong trào biểu tình phản đối dự luật đặc khu và luật an ninh mạng diễn ra giống như ngày 10/6, tại Sài Gòn, công an gia tăng bắt bớ những người yêu nước giữa lúc có những kêu gọi xuống đường biểu tình ngày chủ nhật 17/6.

Trang Hội Sinh Viên Nhân Quyền cho biết: vào sáng ngày 17/6, công an đã bắt giữ sinh Trương Thị Hà và hai người khác tai công viên gần nhà thờ Đức Bà. Tin từ trang web này mô tả nhóm an ninh gồm hơn 10 người ập đến đòi kiểm tra giấy tờ của 3 người rồi bắt cả 3. Cho đến bây giờ không ai biết 3 người bị giam giữ tại đâu.

Báo Tuổi trẻ trong nước  dẫn  tin từ công an thành phố cho hay rằng công an đã tạm giữ 3 người giả danh công an và “mời” về trụ sở 100 người. Công an còn tung tin là 100 người bị bắt có biểu hiện tụ tập gay rối, chuẩn bị nhiều loại hung khí, vật dụng để phá rối an ninh, chống đối lại lực lượng thẩm quyền.

Đài Á Châu Tự Do ngày 17/6 ghi nhận có nhà sư Thích Đồng Long thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.  Sư thầy Thích Đồng Long là người đã tham gia biểu tình hôm 10/6 và bị công an thành phố bắt giữ 1 ngày.  Trên mạng xã hội cũng cho hay ca sĩ Nguyễn Tín, một người cũng chuyên hát nhạc vàng và cũng tham gia biểu tình hôm 10/6 đã bị công an ập vào phòng trọ ở Sài Gòn bắt đi vào tối ngày 15/6.  Hiện nay cũng không rõ anh bị đưa đi đâu.

Dân chúng tại Sài Gòn cho biết những ngày qua họ nhận được những tờ truyền đơn kêu gọi không đi biểu tình. Trong ngày Tổng Biểu Tình 10/6 vừa qua công an đã bắt hơn 300 người tham gia trong đó anh Will Nguyễn một sinh viên người Mỹ gốc Việt.

Huy Lam / SBTN