17/06/2015 | 0

Công an Gia Lai bắt giữ, đánh đập cựu tù nhân lương tâm A Lư

Công an Gia Lai bắt giữ, đánh đập cựu tù nhân lương tâm A Lư

Vợ ông A Lư cho biết: “A Lư bị bắt giam hôm chủ nhật ngày 14/06 và công an đã đánh dập chồng tôi một cách dã man, tàn bạo. Họ nói lý do bị bắt giữ là do chồng tôi đi thăm nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa ở Hải Phòng, thăm anh luật sư Nguyễn Văn Đài cùng anh Phạm Văn Trội ở Hà Nội (là những TNLT đã bị giam chung cùng ông tại trại giam Nam Hà từ các năm 2007-2008- 2009).”

Trên trang facebook cá nhân, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa nói về ông A Lư: “Ông A Lư đã 63 tuổi là người hiền lành, chất phác, thật thà như tất cả người đồng bào thiểu số Tây Nguyên khác. Ông xuống xuôi, ra Bắc thăm tôi và các anh Đài, Trội chỉ với mục đích xin một ít tài trợ từ anh em chúng tôi để cứu đói cho gia đình. Chính tôi đã mời vợ chồng ông ra thăm chúng tôi, cấp tiền cho vợ chồng ông lên Hà Nội gặp hai anh Đài và Trội. Hại thay chúng tôi đã không giúp được vợ chồng ông bao nhiêu mà bây giờ gián tiếp gây khổ nạn cho ông. Chúng tôi sống trong tù với người Thượng nhiều năm, nên biết người dân tộc Tây Nguyên sống dưới hai tầng áp bức bóc lột: Chính quyền cộng sản của người Kinh và người Kinh di cư xấu bụng.”

Vào năm 2001, ông A Lư cùng với rất nhiều người Thượng bị bắt giam, bị kết án với tội danh “Lật đổ chính quyền nhân dân, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc” và nhiều tội danh vô lý khác, chỉ vì họ đấu tranh ôn hòa đòi lại đất đai mà nhà nước đã tịch thu của họ làm nông trường trong các năm kinh tế mới. Bây giờ nhà cầm quyền bỏ hoang số đất đã thu hồi, nhưng lại không trả lại cho bà con người Thượng để họ tiếp tục làm ăn.

Những cuộc đấu tranh của những người đồng bào dân tộc Tây Nguyên mang tính ôn hoà nhưng lại bị đàn áp một cách khốc liệt. Nhà cầm quyền CSVN đã huy động hàng ngàn công an, dân quân được trang bị sung ống, lựu đạn, dùi cui, đạn cay đến để trán áp và bỏ tù rất nhiều người. Họ bị toà tuyên án rất nặng, có người 18 – 20 năm. Tuy nhiên, vì đây là vùng trọng điểm an ninh quốc gia, dân trí trong vùng chưa cao, nên thông tin bị nhà cầm quyền ém nhẹm.

Ân Thiên / SBTN