10/05/2015 | 1

Công an giả côn đồ đánh Blogger Nguyễn Chí Tuyến trọng thương

Công an giả côn đồ đánh Blogger Nguyễn Chí Tuyến trọng thương

Blogger Nguyễn Chí Tuyến đang được cấp cứu tại bệnh viện Việt Pháp – đường Phương Mai, quận Đống Đa, Tp Hà Nội. Hiện nhân viên y tế của bệnh viên đang cấp cứu và đặc biệt theo dõi tình trạng sức khoẻ của anh.

Anh Tuyến cho phóng viên SBTN hay: “Sáng nay, tôi vừa đưa con đi học về và đến đoạn đường đê Ngọc Thuỵ thì bị 4 – 5 tên côn đồ do công an giả dạng. Họ xông vào đánh tôi tới tấp. Họ đánh vào đầu, vào mặt làm cho tôi bị chảy máu và choáng. Những tên côn đồ này là an ninh mặc thường phục hay theo dõi tôi. Chính ông đại tá Hùng – trưởng công an quận Long Biên chỉ đạo làm mà thôi. Ông đại tá Hùng phải chịu trách nhiệm về sự đàn áp, đánh đập vi phạm nhân quyền, coi thường mạng sống của người dân. Họ bức hại tôi nhằm dằn mặt vì tôi đã tham gia các hoạt động đấu tranh dân chủ cho người dân Việt Nam.”

Blogger Nguyễn Chí Tuyến là một gương mặt quen thuộc của phong trào hoạt động nhân quyền tại Việt Nam. Anh đã tham gia vào các buổi tuần hành phản đối nhà cầm quyền Hà Nội chặt cây xanh, tham gia vào các buổi tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh trong cuộc chiến với Trung Quốc, các buổi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược, và các hoạt động xã hội dân sự. Anh cũng thường xuyên gặp gỡ vào trao đổi với các tòa đại sứ và các phái đoàn quốc tế để trình bày về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam.

Sau khi nhận được tin anh nh Tuyến bị công an giả côn đồ hành hung sáng nay, nhiều người đã bày tỏ sự giận dữ về hành vi côn đồ của chính quyền. Bạn Trịnh Hoàng Thanh bày chia : “Sống trong một xã hội tư bản đỏ bị một số kẻ cầm đầu lưu manh và bạo lực. Bạn có muốn sống như vậy không? Riêng tôi thì không, thà chết vinh còn hơn sống nhục.

Sáng nay vào facebook đập vào mắt là hình ảnh bị đánh chảy máu đầu của anh Tuyen Chí Nguyen, đau quá, căm hận những kẻ vô nhân tính dùng thủ đoạn đê hèn đối với người tốt, hiền lành. Anh là một̀ người lên tiếng đấu tranh cho một môi trường xã hội tốt hơn, dân chủ và văn minh. Những người tốt sẽ bị như thế sao? Khi mọi người lúc nào cũng rao giảng điều tốt đẹp, lúc nào cũng nói đóng góp cho xã hội, vậy mà vì những lợi ích nhỏ nhoi, do sự sợ hãi, thờ ơ mà im lặng trước cái sai và cái xấu. Ai là người lên tiếng để xã hội đi đúng hướng đây? Ai sẽ sống trong một môi trường xã hội như vậy đây?…Nếu tôi lên tiếng, các bạn có đổ cho tôi là phản động hay một thế lực thù địch nào đó xúi dục không?… Tôi đang chờ những người được cho là trí thức, tài năng, địa vị lên tiếng thay vì chúng tôi…”

Còn một bạn với nickname Khanh Tram Nguyen Thi bày tỏ một cách mỉa mai: “Chính quyền Hà Nội hôm nay thật hãnh diện quá, bởi lực lượng quần chúng tự phát và côn đồ toàn nhằm chính xác những công dân chống China xâm lược, lên tiếng bảo vệ quyền con người, bảo vệ cây xanh mà đánh đập và đàn áp.”

Trong thời gian gần đây, trước những phản đối rầm rộ của dân chúng, chính quyền Hà Nội đã cho dừng lại việc chặt cây. Vậy nhưng cũng chính họ lại ra lệnh cho lực lượng an ninh, mật vụ gia tăng sách nhiễu, hành hung những người tham gia hoạt động bảo vệ cây xanh ở thủ đô. Trước vụ đánh đập anh Tuyến không lâu, vào ngày 22/4, Admin của nhóm “Vì một Hà Nội xanh” là Trịnh Anh Tuấn (blogger Gió Lang Thang) cũng bị hành hung dã man ngay trên đường phố Hà Nội.

Việc công an giả dạng côn đồ để trấn áp dân nay đã không còn gì xa lạ với người dân, đặc biệt với những nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam. Cũng chính vì lý do này mà giờ đây cụm từ “côn an” đang dần được phổ biến trong xã hội khi nhắc đến công an.

Ân Thiên / SBTN