27/08/2014 | 0

Công an Đồng Tháp đánh đến hôn mê một phụ nữ trong ngày xử bà Bùi Hằng

Công an Đồng Tháp đánh đến hôn mê một phụ nữ trong ngày xử bà Bùi Hằng

Những câu chuyện liên quan đến vụ án của bà Bùi Hằng và các đồng sự vẫn còn nóng bỏng sau phiên xử ngày 26 tháng 8. Tin tức trong nước cho biết cô Nguyễn Thị Ngọc Lụa, con của tù nhân lương tâm Phật giáo Hoà Hảo Nguyễn Văn Lía, đã bị công an Đồng Tháp đánh đến mức hôn mê, sau khi vô cớ bắt cô này vào đồn và giam ở đó suốt một ngày.

Cô Lụa cho biết rằng đã đi đến thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp để tham dự phiên toà xử bà Bùi Hằng và các đồng sự, sau khi nghe Nhà nước CSVN tuyên bố đó là một phiên toà công khai. Thế nhưng từ khuya hôm trước phiên xử, khi cô Lụa còn đang trong khách sạn thì công an đã bao vây và nhốt cô trong đó không cho ăn uống và không cho ai ghé vào thăm viếng. Mọi hành động của công an đều vô cớ và hung bạo không có một lý do nào.

Sáng hôm 26 tháng 8, khi phiên toà đang diễn ra, cô Lụa bị đưa về công an phường 2, thành phố Cao Lãnh. Nơi đây, khi nhận ra cô Lụa là con của một tù nhân lương tâm thuộc Phật giáo Hoà Hảo, công an bắt đầu chửi mắng và đánh đập cô.

Cho đến buổi trưa, không cho ăn uống gì, một công an tên Hà Quốc Trung, bất ngờ dùng đòn tấn công triệt hạ, theo kiểu được huấn luyện của công an và tấn công vào màng tang của cô Lụa khiến cô ngã gục ngay tại chỗ.

Tất cả mọi người bị bắt chung với cô Lụa có mặt ở đó đều sửng sốt vì hành động dã man và vô cớ này của công an Hà Quốc Trung. Được anh chị em xô đến cứu chữa, nhưng cô Lụa vẫn không thể hồi tỉnh bình thường. Tên công an Hà Quốc Trung cũng như các công an viên khác chứng kiến đều cười và bỏ ra ngoài.

Cho đến chiều, cô Lụa vẫn hôn mê, và có vẻ muốn ói mửa, sốt cao, công an mới đồng ý cho xe cứu thương chở đi cấp cứu.

Ngay sau khi phiên toà xử bà Bùi Hằng, ông Nguyễn Văn Minh và bà Nguyễn Thị Thuý Quỳnh kết thúc, công an cưỡng bức mọi người về lại Sài Gòn, nhưng buộc phải cho cô Nguyễn Thị Ngọc Lụa ở lại bệnh viện Hữu Nghị, thành phố Cao Lãnh, vì cô vẫn đang hôn mê.

Ngày hôm sau, theo lời khuyên của bác sĩ, gia đình đã mang cô Lụa đến bệnh viện 115, Quận 10, Sài Gòn để cấp cứu, nhưng nơi này đã làm khó dễ theo lệnh của an ninh. Khi gia đình yêu cầu cho chụp CT đầu để tìm hiểu các vùng chấn thương đầu thì công an buộc bệnh viện phải nói là tất cả 4 máy scan CT đều đã hư hỏng.

Cuối cùng, áp lực của các anh chị em blogger, dân chủ xã hội kéo đến bệnh viện càng nhiều thì nơi này đành phải mở một máy để chụp hình đầu cho cô Lụa.

Sự kiện của cô Nguyễn Thị Ngọc Lụa được nhiều tổ chức xã hội dân sự, blogger tự do ghi lại, như một bằng chứng chính thức về đàn áp nhân quyền và lạm dụng bạo lực của công an CSVN đối với người dân hiện nay. (N. Khanh)