19/11/2018 | 0

Công an đề nghị truy tố nhà hoạt động Huỳnh Trương Ca

Công an đề nghị truy tố nhà hoạt động Huỳnh Trương Ca

Ảnh: zing

Công an tỉnh Đồng Tháp đã kết thúc điều tra đối với nhà hoạt động Huỳnh Trương Ca và chuyển hồ sơ sang viện kiểm sát nhân dân, đề nghị truy tố ông theo tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán, hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước.” Theo luật hiện hành của CSVN, ông Huỳnh Trương Ca, sinh năm 1971, sẽ phải đối mặt với mức án tù từ 7 đến 12 năm nếu bị kết tội.

Ông Huỳnh Trương Ca là thành viên của nhóm Hiến Pháp, một nhóm 18 người hoạt động thành lập vào giữa năm 2017 với mục tiêu phổ biến quyền con người và quyền công dân được quy định trong Hiến pháp 2013.

Theo một thành viên chưa bị bắt thì các thành viên của nhóm Hiến Pháp đóng vai trò tích cực trong cuộc biểu tình ngày 10/6 tại Sài Gòn.  Ông và 8 thành viên khác của nhóm này bị bắt giữ trong tháng 9 và 10. Những người khác bị bắt bao gồm Ngô Văn Dũng và Hồ Đình Cương- với cáo buộc “gây rối an ninh” theo Điều 118, Lê Minh Thể- với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ.”

Hiện công an còn giam giữ 4 thành viên của nhóm là cô Đoàn Thị Hồng, Đỗ Thế Hoá, Trần Hoàng Lan và Trần Thanh Phương mà không thông báo việc bắt giữ và giam giữ cho gia đình cũng như chưa đưa ra cáo buộc nào chống lại họ. Công an chỉ mới trả tự do cho Facebooker Hưng Hùng sau nhiều ngày giam giữ.

Việc bắt giữ 8 thành viên của nhóm Hiến Pháp là một phần của chiến dịch đàn áp chống lại giới bất đồng chính kiến của chế độ CSVN. Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã bắt giữ 26 nhà hoạt động và kết án 39 người với tổng mức án tù là 294.5 năm tù giam và 66 năm quản chế với những tội danh trong phần An ninh quốc gia của Bộ luật Hình sự.

An Nhiên