15/11/2014 | 2

Công an đánh chết học sinh 15 tuổi giận dữ đạp ghế tòa án

Công an đánh chết học sinh 15 tuổi giận dữ đạp ghế tòa án

Trong vụ án này, Lê Minh Phát (24 tuổi, nguyên công an viên xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh) bị truy tố hai tội “Cố ý gây thương tích và bắt người trái pháp luật”; Lê Ngọc Tâm (31 tuổi, nguyên công an viên xã Vạn Long) tội “Bắt người trái pháp luật” và Lê Tấn Khỏe (15 tuổi, ở xã Vạn Long) tội “Cố ý gây thương tích”.

Cáo trạng của tòa án cho biết do một xích mích cách đó một ngày, nên chiều 29/12/2013, khi thấy Thạch được anh trai chở trên xe đạp đi ngang qua quán nước đối diện UBND xã Vạn Long, Lê Tấn Khỏe cầm một vỏ chai nước khoáng bằng thủy tinh chạy đuổi theo, ném trúng vào gáy khiến Thạch ngã xuống đường.

Trước tòa, Lê Minh Phát khai “Khoảng 16h20 cùng ngày, tôi nhận được điện thoại của Tâm báo ra đường 2 Tháng 9 bắt nhóm của Thạch đang đi trên xe máy chở ba về làm việc vì nhóm này đi tìm đánh nhóm của Khỏe. Tôi chạy ra đường 2 Tháng 9 gần quốc lộ 1 thì gặp Thạch đang đứng đó”.

Tại đây, Phát rượt đuổi Thạch chạy 300 – 400m thì tóm được, tát vào mặt khiến nạn nhân ngã nhào xuống ruộng. Thạch tiếp tục chạy trốn thì Phát cùng ông Huỳnh Trung Thắng – phó Công an xã Vạn Phước – truy tìm. Không lâu sau đó, Phát phát hiện Thạch đang trốn trong một lùm cây.

Bắt được Thạch, Phát tát vào mặt, đạp vào mông làm Thạch ngã xuống. Bị cáo dùng còng số 8 mang theo còng tay Thạch, rồi tát thêm vào mặt. Khi Tâm chở Thạch và bị cáo về trụ sở Công an xã Thạch tiếp tục bị đánh vào đầu, vào sườn và ngực.

Đáng lưu ý, hai nhân chứng Tu Ngọc Thanh và Tu Ngọc Thiện là anh ruột của nạn nhân Thạch, khẳng định ngay khi họ đến Công an xã Vạn Long để bảo lãnh Thạch về nhà, Thạch kể đã trốn trong lùm cây (gần quốc lộ 1) rồi mà Phát bắt được, dùng mũ bảo hiểm đánh 3 – 4 cái vào đầu làm Thạch ngất xỉu.

Còn bị cáo Lê Ngọc Tâm thừa nhận biết Khỏe là con của công an viên cùng làm chung, Tâm đã điện báo Phát đi bắt.

Sáng 13/11, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án được tiếp tục. Kiểm sát viên Ngô Văn Phước đã kết luận “Hành vi của bị cáo Phát thật sự nguy hiểm, phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước cái chết của Tu Ngọc Thạch”.

Bị cáo Lê Tấn Khỏe đã dùng vỏ chai bằng thủy tinh ném mạnh trúng đầu làm Thạch ngã xuống đường. Giám định pháp y kết luận nguyên nhân tử vong của Thạch là do chấn thương sọ não. Bị cáo Lê Ngọc Tâm (cũng là công an viên xã Vạn Long), dù không phải ca trực, vẫn tích cực “phối hợp” cùng bị cáo Phát bắt Thạch là có hành vi “bắt người trái pháp luật”.

Từ những phân tích trên, đại diện Viện KSND huyện Vạn Ninh đề nghị hội đồng xét xử phạt: Lê Minh Phát: 5 năm 6 tháng đến 6 năm 3 tháng tù. Lê Tấn Khỏe: từ 2 năm 6 tháng đến 2 năm 9 tháng tù về tội cố ý gây thương tích. Lê Ngọc Tâm: từ 6- 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Tuy nhiên, ngay sau khi nghe tòa tuyên án, Lê Minh Phát tỏ ra rất tức giận, dùng chân đạp mạnh vào ghế tòa án, khiến nhiều cảnh sát bảo vệ phải lao vào ngăn cản. Sự việc này xảy ra trước sự chứng kiến của Hội Đồng Xét Xử cùng đông đảo những người dự khán phiên tòa. Sau đó, người nhà của bị cáo này cũng la ó phản đối, cho rằng bản án quá nặng.

Sau 3 ngày xét xử, HĐXX tuyên phạt Lê Minh Phát 6 năm tù về tội Cố ý gây thương tích và 9 tháng về tội Bắt người trái pháp luật, tổng hợp hình phạt là 6 năm 9 tháng tù. Lê Tấn Khỏe 3 năm tù về tội Cố ý gây thương tích và Lê Ngọc Tâm 9 tháng tù về tội Bắt người trái pháp luật, nhưng cho hưởng án treo.

HĐXX cũng buộc Lê Minh Phát và gia đình Lê Tấn Khỏe bồi thường cho gia đình nạn nhân hơn 135 triệu đồng. Tuy nhiên, theo gia đình nạn nhân, mức án là quá nhẹ nên họ sẽ kháng án.

Tú Thanh / SBTN