24/04/2015 | 1

Công an đang giam giữ thẩm vấn nhóm người Việt bị Úc hồi hương

Công an đang giam giữ thẩm vấn nhóm người Việt bị Úc hồi hương

Chiếc HMAS Choules đã hoàn tất sứ mạng hồi hương 46 người tị nạn Việt Nam.

Tin cho hay nhóm này khởi hành vượt biên từ vùng biển phía Nam Việt Nam, nghĩa là nhà chức trách Úc có thể đã giữ họ trong lúc các yêu cầu tị nạn chính trị của họ được giới chức Sở Di trú có mặt trên tàu HMAS Choules thanh lọc.

Họ bị giao trả cho giới hữu trách ở Vũng Tàu hồi Thứ Sáu tuần trước. Ông Peter Dutton, Bộ trưởng Di trú Úc hôm 23 tháng 4 lần đầu tiên xác nhận rằng 46 người Việt đã bị hồi hương.

Nhiều tin nói rằng những người lớn trong nhóm bị đưa về Việt Nam bằng tàu HMAS Choules đang bị nhốt trong một trung tâm giam giữ ở Bình Thuận. Nhà hoạt động Anoop Sukumaran thuộc Mạng lưới Quyền của người Tị nạn Châu Á-Thái Bình Dương xác nhận với Fairfax Media rằng ông ta cũng nhận được các tin tương tự.

Cơ quan tị nạn của Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc Úc hồi hương nhóm người tị nạn Việt Nam. Trong khi đó, Tổ chức Ân xá Quốc tế nói họ e rằng đơn xin tị nạn của nhóm này đã không được xem xét và quyết định một cách thỏa đáng qua quy trình thanh lọc trên biển.

Bộ trưởng Di trú Úc hôm 23 tháng 4 bác bỏ tố cáo này, nói rằng theo phán quyết của Tòa án tối cao Úc vào năm ngoái, Úc có quyền thanh lọc người tị nạn ngay trên biển.

Bộ trưởng Dutton cũng đoan chắc rằng những người vừa bị hồi hương sẽ không bị chính quyền đàn áp vì chính phủ Úc đã có làm việc với chính phủ Việt Nam về vấn đề này.

Thanh Lan / SBTN