22/11/2016 | 1

Công an cưỡng chế chợ Vĩnh Tân – Đồng Nai

Công an cưỡng chế chợ Vĩnh Tân – Đồng Nai

Ảnh: GNsP

Một lực lượng cưỡng chế khoảng 500 người gồm cả công an và cảnh sát cơ động hôm 22/11 kéo đến đàn áp tiểu thương chợ Vĩnh Tân tại xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Vụ cưỡng chế xảy ra sau khi có cáo buộc nhà cầm quyền từ cấp xã cho đến cấp thanh tra chính phủ đã lừa tiểu thương để chiếm mảnh đất được đánh giá thuộc khu đất vàng. Đài RFA dẫn lời một tiểu thương cho biết lúc khoảng 7 giờ sáng, lực lượng cưỡng chế đến bắt hết những ai ra ngăn cản đưa lên xe. Một số người bị xỉu được đưa đi cấp cứu.

Nguồn tin này cho biết tiểu thương trong chợ lúc này quá ít, không thể chống cự được lực lượng cưỡng chế quá đông. Mặc dù trong nhà lồng còn chừng mười mấy tiểu thương chưa chịu dọn đi, đoàn cưỡng chế vẫn cắm cột sắt và quây tôn bít kín chợ.

Được biết đất ở chợ Vĩnh Tân do tiểu thương mua và hoán đổi. Trang mạng Tin Mừng Cho Người Nghèo mô tả trường hợp gia đình ông Vòng A Sám. Gia đình này bị cưỡng ép hoán đổi 1,000 mét vuông đất gia cư để đổi lấy 100 mét vuông đất trong chợ Vĩnh Tân. Hiện nay, trụ sở ủy ban nhân dân xã Vĩnh Tân đã được xây cất trên khu đất của gia đình ông Vòng A Sám. Bây giờ mất luôn đất trong chợ, coi như gia đình ông mất hết.

Khu chợ mới được mô tả là phía trước có một nhà máy xi măng án ngữ, còn phía sau là nghĩa trang. Tiểu thương chợ Vĩnh Tân bắt đầu khiếu nại từ năm 2005, nhưng hơn chục năm qua, nguyện vọng của họ không được đáp ứng thỏa đáng.

Huy Lam / SBTN