25/10/2015 | 0

Công an CSVN và Trung Cộng cam kết hợp tác để cùng bảo vệ chế độ

Công an CSVN và  Trung Cộng cam kết hợp tác để cùng bảo vệ chế độ

Bổ trưởng công an Trần Đại Quang có buổi gặp gỡ người đồng nhiệm tại Bắc Kinh.

Bộ Trưởng Công An Cộng Sản Việt Nam Trần Ðại Quang hôm Thứ Bảy 24/10 đã gặp gỡ người đồng nhiệm Trung Cộng Quách Thanh Côn ở Bắc Kinh. Theo báo chí Trung Cộng, ông Quang đã thảo luận với các quan chức an ninh nước chủ nhà về việc thúc đẩy thêm nữa hợp tác về an ninh, trong đó có vấn đề kiểm soát ma túy, trấn áp tình trạng buôn người cũng như các vấn đề khác.

Còn truyền thông trong nước dẫn lời ông Quang nói rằng từ năm 2014 đến nay, quan hệ hợp tác giữa lực lượng công an hai nước đã “đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn an ninh, trật tự của mỗi nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước tiếp tục phát triển”.

Người đứng đầu ngành công an Việt Nam cho biết chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị truyền thống” giữa đôi bên.

Trước đó tại Hà Nội, ông Quang đã tiếp Bộ Trưởng An Ninh Quốc Gia Trung Quốc Cảnh Huệ Xương. Sau đó, ông Cảnh đã hội kiến với Thủ Tướng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại trụ sở chính phủ.

Trong buổi hội kiến, ông Dũng cũng nhấn mạnh quan điểm cố hữu của cả hai nhà cầm quyền cộng sản: Việt Nam và Trung Cộng là hai nước láng giềng, có quan hệ hữu nghị truyền thống, có nhiều điểm tương đồng.

Các cuộc gặp này diễn ra trong bối cảnh Trung Cộng tiếp tục triển khai chủ trương bành trướng hàng hải trên biển Đông, và liên tiếp xảy ra những vụ tàu Trung Cộng cướp bóc tàu cá của ngư dân Việt Nam, cũng như cản trở tàu cứu nạn của Việt Nam tới cứu các tàu cá gặp nạn.

Huy Lam / SBTN