Công an CSVN truy tố Will Nguyễn để dằn mặt giới trẻ gốc Việt tại hải ngoại?

Công an CSVN truy tố Will Nguyễn để dằn mặt giới trẻ gốc Việt tại hải ngoại?

ẢNh: FB Văn Đắc Anh

Công an TPHCM hôm Thứ Sáu 15/06 ra quyết định truy tố anh William Anh Nguyễn (Will Nguyễn), một người Mỹ gốc Việt đã cùng đồng bào tham gia cuộc biểu tình trên toàn quốc hôm Chủ Nhật 10/06, để phản đối dự luật đặc khu của nhà cầm quyền CSVN.

Anh Will Nguyễn, 32 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Houston, tiểu bang Texas trong một gia đình tị nạn cộng sản. Anh tốt nghiệp cử nhân tại Đại Học Yale, và vừa hoàn tất chương trình cao học tại Trường Chính Sách Công Lý Quang Diệu ở Singapore. Anh về Sài Gòn chơi hôm Thứ Bảy trong khi chờ nhận bằng cao học vào giữa tháng 7.

Thông Tấn Xã Việt Nam nói rằng, anh Will Nguyễn có hành vi “gây rối trật tự công cộng”, khi giúp người biểu tình vượt qua một chiếc xe bán tải chặn ngang đường.

Nhiều nhà hoạt động trong nước cho rằng, việc truy tố anh Will Nguyễn là đòn dằn mặt của nhà cầm quyền CSVN đối với những người trẻ Việt Nam ở hải ngoại muốn về nước để giúp đồng bào trong cuộc đấu tranh hiện thời.

Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Sáu dẫn lời nhà hoạt động dân chủ Dương Lâm từ Sài Gòn nhận định rằng, nhà cầm quyền hiện nay rất lo sợ người dân tiếp tục biểu tình thêm nhiều lần nữa, vì mức độ cuộc biểu tình hồi cuối tuần qua đã vượt quá dự đoán. Theo nhà hoạt động Dương Lâm, vào lúc này lệnh truy tố Will Nguyễn như một lời đe dọa nhắm vào người biểu tình, và cả những người có ý định sẽ tham gia biểu tình.

Nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng từ Hà Nội viết trên mạng xã hội rằng, Will Nguyễn “đã bỏ nơi tự do của anh ấy để về nơi tối tăm này, góp sức trẻ của mình để thay đổi đất nước Việt Nam”. Ông Thắng cũng nói với đài Á Châu Tự Do rằng, anh Will Nguyễn không mang một biểu ngữ nào, cũng không hô khẩu hiệu, nhưng “hình ảnh của Will là một hình ảnh vô cùng đẹp, vô cùng xúc động khích lệ”.

Huy Lam / SBTN