17/04/2020 | 16

Công an CSVN sách nhiễu nhiều nhà hoạt động trong khi cách ly vì dịch COVID-19 

Công an CSVN sách nhiễu nhiều nhà hoạt động trong khi cách ly vì dịch COVID-19 

Nhà hoạt động Vũ Đạt Phong (Fb Vũ Phong)

Tin từ Việt Nam: Nhà cầm quyền cộng sản ở nhiều địa phương đã sách nhiễu một số người hoạt động trong khi cả nước đang thực hiện cách ly xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Coronavirus.

Ngay sau khi nhập cảnh từ Lào vào Việt Nam vào cuối tháng 3, cô gái trẻ Trương Thị Hà bị đưa đi cách ly. Không giống như các trường hợp khác, cô bị công an tỉnh Quảng Bình tịch thu sổ thông hành, điện thoại, nhật ký và nhiều giấy tờ cá nhân quan trọng khác.

Vào ngày 15/4, cô được trở về nhà nhưng công an vẫn chưa trả những giấy tờ của cô.  Hà từng tham gia biểu tình ngày 10/6/2018, bị bắt, tra khảo và đánh đập bởi công an Sài Gòn.

Trong thời gian gần đây, cô sang châu Âu tham dự một số khoá học ngắn hạn về luật và nhân quyền, và cách đây 2 tháng, cô bắt đầu làm việc cho một tổ chức phi chính phủ ở Bangkok. Hà dự đoán công an sẽ gọi cô lên đồn để tra khảo về các hoạt động của cô trong thời gian ở nước ngoài.

Nhà hoạt động Vũ Đạt Phong từ Sài Gòn trở về nhà của bố mẹ ở thành phố Nha Trang và phải cách ly từ đầu tháng Tư.

Vào sáng sớm 16/4, khi vừa hết cách ly, một nhóm công an đã đến và buộc anh phải đi theo chúng lên đồn. Tại đây, chúng tịch thu điện thoại và tra khảo anh cho đến tận đêm cùng ngày.

Quốc Tuấn