01/12/2014 | 3

Công an CSVN ráo riết diễn tập chống bạo loạn trong nội thành

Công an CSVN ráo riết diễn tập chống bạo loạn trong nội thành

Tình hình chính trị ngày càng phức tạp ở trong nước, khiến áp lực đè nặng trên vai của Bộ Công an CSVN. Có tin là Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang cũng đã đề xuất xin được sử dụng vũ lực nặng mà không cần xin phép khi tình hình khẩn cấp.

Không những công an, mà giới quân đội đóng trong nội thành cũng được thường xuyên diễn tập lệnh tổng động viên A1, tức lệnh điều động để chống lật đổ.

Cuộc diễn tập ngày 1 và 2 tháng 12, chỉ là phần đầu của một chuỗi diễn tập quan trọng kéo dài suốt 7 ngày, diễn ra ở nhiều nơi và có thể tập trung số lượng người diễn tập đến hàng ngàn.

Thượng tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu kiêm người phát ngôn Công an Sài Gòn, cho biết Công an Sài Gòn đã huy động nhiều đơn vị tham gia với 2 hoạt động là chống lật đổ và phòng thủ.

Đây là lần đầu tiên, Sài Gòn phải diễn tập cho 2 mục đích này, trước đó chỉ có các tỉnh và Hà Nội mới phải trải qua các chương trình như vậy. Theo tin từ nội bộ Công an, đợt diễn tập này còn bao gồm kiểm tra sức hoạt động của các hệ thống. Bất kỳ mặt nào suy yếu cũng sẽ bị thay thế trước mùa xuân 2015.

Dù ra vẻ đây là cuộc diễn tập bình thường, nhưng lệnh từ Công an Sài Gòn cho biết, trong thời gian huấn luyện và diễn tập, các lực lượng kiểm soát an ninh sẽ cô lập và hạn chế tụ tập, đi lại, quay phim, chụp ảnh trên một số tuyến đường thuộc khu vực diễn tập.

Nguyễn Khanh / SBTN