23/09/2015 | 0

Công an CSVN ra sức thực hiện chiến dịch bắt người tùy tiện

Công an CSVN ra sức thực hiện chiến dịch bắt người tùy tiện

Những người bị bắt tên là: Lê Thu Hà, Lê Thị Yến, Phạm Khắc Đạt, Nguyễn Mạnh Cường, Nguyễn Vũ Bình và Trần Đức Thịnh. Tất cả các bạn trẻ đều bị bắt

Anh Lý Quang Sơn, một Facebooker đã từng sinh hoạt với các bạn trẻ này thông tin trên Facebook của anh: “Sáng sớm hôm nay nay Fb Mèo Điên (Lê Thị Hải Yến) đã bị đưa đi. Đến 11 giờ, người tiếp theo bị giữ là Fb Hades Prime (Nguyễn Mạnh Cường), Fb Dat Pham Dac (Phạm Khắc Đạt) không liên lạc được qua điện thoại. Sau đó, nhận được tin là họ cũng đã bị tạm giữ và còn có thêm 3 người nữa bị tạm giữ là Lê Thu Hà, Trần Đức Thịnh và nhà báo Nguyễn Vũ Bình.”

Thông tin ban đầu cho biết, những người này bị tạm giữ ở đồn công an quận Hai Bà Trưng. Sau khi thông tin các bạn trẻ bị bắt được lan rộng, vào lúc 9h tối, nhiều blogger, facebooker và bạn bè những người bị bắt đã cùng nhau đến đồn công an để đòi người.

Anh Nguyễn Lân Thắng cập nhật thông tin như sau trên Facebook: “Khoảng 20 anh em đang đến hỏi thăm bạn bè. Công an HBT phủ nhận chuyện giữ người, nhưng chúng tôi biết chính xác Hà Suri, Nguyễn Vũ Bình và Trần Đức Thịnh đang bị giữ trái phép ở đây. Luật sư Nguyễn Văn Đài sau khi vào hỏi thăm đã bị công an ép về nhà. Yến, Cường… thì không biết chính xác giữ ở đâu Hiện tại tình hình khá căng thẳng, có khả năng có côn đồ đàn áp. Khoảng 20 chục tên đã lảng vảng xung quanh…”

Các blogger và bạn bè những người bị bắt đi đòi người.

Một số blogger tham gia đòi người đã bị công an tấn công và đuổi ra khỏi đồn công an. Tuy nhiên, đến giữa khuya thì 6 bạn trẻ đã lần lượt được thả về.

Được biết, những bạn trẻ này cũng là cộng tác viên của Đài Truyền Hình Lương Tâm TV, một kênh truyền hình internet, chuyên về những tin tức liên quan đến phong trào dân chủ và các hoạt động của các tổ chức xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam. Kênh truyền hình này phát hình qua Youtube và bắt đầu với chương trình đầu tiên vào ngày 19/8.

Trước đó vào ngày 28/82015, một bạn trẻ tên An đã bị công an Khánh Hòa bắt đến giờ vẫn không rõ tung tích. An tham gia các hoạt động của phong trào Zombies và đã từng xịt sơn chữ “ĐMCS” cũng như “40 năm quá đủ” lên tường của đồn công an Khánh Hòa.

Vào ngày 21/9/2015, cựu tù nhân lương tâm Trần Anh Kim ở Thái Bình cũng đã bị công an bắt đưa đi đâu đến giờ người nhà vẫn không rõ tin tức. Ông Trần Anh Kim là một cựu trung tá quân đội, bị nhà cầm quyền CSVN kết án theo điều 79, bộ Luật Hình Sự và ra tù ngày 07/01/2015 sau 5 năm 6 tháng tù giam.

Vào ngày 02/9/2015, dân oan Lê Văn Đài thường trú tại xã Nam Trung, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình bị mất tích 21 ngày mà gia đình vẫn chưa có thông tin gì, mặc dù gia đình đã trình báo lên các cơ quan chức năng.

Tình trạng công an bắt người tuỳ tiện đang tiếp tục diễn ra khắp nơi ở Việt Nam.

Ân Thiên / SBTN