04/05/2022 | 85

Công an CSVN phủ nhận bắt ca sĩ đường phố người Nga vì phản đối Putin

Công an CSVN phủ nhận bắt ca sĩ đường phố người Nga vì phản đối Putin

Báo chí nhà nước cộng sản Việt Nam hôm thứ Ba, 3 tháng 5, đồng loạt lên bài phủ nhận việc công an tỉnh Lâm Đồng bắt giữ ông Propisnov Alexander, một ca sĩ đường phố người Nga 41 tuổi, vì dùng biểu ngữ phản đối chiến tranh và phản đối Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước đó, vào ngày 2 tháng 5, mạng Facebook ở Việt Nam lan truyền hình ảnh và thông tin ca sĩ người Nga bị công an bắt giữ khi đang hát trên đường phố Đà Lạt với một tấm biển phản đối Nga xâm lăng Ukraine.

Báo Lâm Đồng dẫn lời Công an Thành phố Đà Lạt cho biết họ bắt ông vì phát hiện visa và passport của ông Propisnov Alexander đã hết hạn. Trong khi đó, ông này vẫn tới lưu trú tại các cơ sở trên địa bàn thành phố Đà Lạt thời gian qua nên vi phạm quy định về xuất – nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và đi lại được quy định tại Nghị định số 144 năm 2021 của nhà cầm quyền. Vì vậy công an “mời ông lên làm việc”. Công an Đà Lạt phủ nhận lập luận cho rằng lý do họ bắt ông Alexander là vì ông căng biểu ngữ phản đối Nga xâm chiếm Ukraine.

Theo đài RFA liên lạc với ông Alexander, ông cho biết hiện bản thân vẫn bình yên. Ông nói rằng công an Đà Lạt bắt ông trong hai giờ vì phải đợi visa mới ở Sài Gòn, ông tuân thủ theo quy định của Việt Nam nên đã đi Sài Gòn và sự việc “chỉ có vậy thôi.”

Khi được hỏi là công an có đề cập gì đến biểu ngữ phản đối chiến tranh của ông hay không, thì ca sĩ người Nga cho hay, công an Việt Nam nói không hoan nghênh hoạt động chính trị của người ngoại quốc.