01/08/2014 | 0

Công an CSVN ngăn trở các nhà dân chủ tham dự cuộc hội thảo của Sứ Quán Úc

Công an CSVN ngăn trở các nhà dân chủ tham dự cuộc hội thảo của Sứ Quán Úc

Theo đài RFI, rất nhiều nhà dân chủ đã bị ngăn trở, cản đường khi tìm cách tham dự cuộc hội thảo về truyền thông phi nhà nước ở Việt Nam, diễn ra tại trụ sở toà Đại Sứ Úc Hà Nội, sáng ngày 30 tháng 7, 2014.

Cuộc hội thảo này do Đại Sứ Quán Úc tổ chức, đã gửi lời mời đến nhiều nhà hoạt động dân chủ tại Việt Nam. Thế nhưng, nguồn tin của “Mạng lưới blogger” cho hay, một ngày trước khi cuộc hội thảo khai mạc, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã bị công an thành phố Nha Trang bắt giữ.

Hai thành viên khác của “Mạng lưới blogger” bị chặn đường ở Hà Nội. Blogger Phạm Thanh Nghiên đã đến được với cuộc hội thảo, nhưng bà này suýt bị áp giải về đồn công an khi vừa rời khỏi trụ sở lãnh sự quán Úc, nếu không nhờ các nhân viên đại sứ quán Úc kịp thời giải vây. Đại diện của Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm và Tổ Chức Anh Em Dân Chủ cũng bị ngăn đường khi tìm đến tham dự cuộc hội thảo.

Theo Đài RFI, đại sứ quán Úc mở cuộc hội thảo trên sau khi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam chấp nhận thi hành một số khuyến nghị tại cuộc họp kiểm điểm định kỳ phổ quát tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, trong đó có lĩnh vực truyền thông.

Đại diện của sứ quán Canada, New Zealand, Na Uy, Thuỵ Sĩ, Liên Âu, Hoa Kỳ cùng tham gia việc tổ chức buổi hội thảo trên. Đại diện chính quyền CSVN tại địa phương cũng như một số tổ chức xã hội dân sự của Việt Nam cũng đồng thời được mời tham dự.

Theo đài VRNs, công an đã tung người canh gác chặt chẽ nhà riêng, một số khách sạn, nhà trọ để ngăn không cho các nhà dân chủ tham dự cuộc hội thảo, như nhà của luật sư Nguyễn Văn Đài, Phạm Bá Hải, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Huỳnh Phương Ngọc – thành viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam… (S. Châu)