Đang tải...
12/09/2019 | 2

Công an CSVN không chống được án oan cho dân vì không có tiền (!)

Công an CSVN không chống được án oan cho dân vì không có tiền (!)

Ảnh: quốc hội

Tin Vietnam.- Truyền thông trong nước loan tin, tại phiên họp 37 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng ngày 11 tháng 9 năm 2019, bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp cho biết, tính đến hiện tại, bộ công an vẫn chưa thực hiện ghi âm, ghi hình khi hỏi cung bị can, để làm căn cứ cho hoạt động của cơ quan điều tra, đồng thời chống hành vi bức cung, nhục hình. Nguyên nhân được phía bộ công an đưa ra là do không có tiền để xây phòng hỏi cung có trang bị máy, và không có tiền mua máy ghi âm, ghi hình(?!). Ngoài ra, cũng vì không có tiền nên hệ thống cơ quan tư pháp có nhiều tồn tại những điều không tốt, đặc biệt là các chi phí để giám định các vụ án. Vừa qua, đại diện của bộ công an thông báo rằng, bộ này đang nợ tiền các cơ quan giám định ở các vụ án lớn.

Bà Nga kết luận, vì “không có tiền” nên bộ công an khi thực thi luật pháp đã làm trái quy định của hiến pháp, do không bảo đảm quyền công dân, quyền con người.

Nói là không có tiền để chống án oan, nhưng công an ở Sài Gòn lại có tiền để lắp đặt 10,000 camera trên đường phố, với mục đích chính là theo dõi người dân, chống biểu tình!

Bà Nga còn cho biết thêm, bộ công an, Viện kiểm sát nhân dân Tối cáo, và các báo cáo thi hành án hình sự còn tìm cách bưng bít thông tin bằng cách tất cả các số liệu gửi Uỷ ban Tư pháp đều được những cơ quan này đóng dấu “mật”, và “tối mật”, mặc dù sau khi xem thì bà Nga thấy chẳng có gì phải “mật” cả. Bà Nga thắc mắc, tại sao khi điều tra, truy tố, xét xử tác động rất lớn đến quyền con người, quyền công dân thì Viện kiểm sát lại công khai? nhưng khi các bị can bị hàm oan, còn phía Viện kiểm sát vi phạm trong hoạt động tư pháp thì lại được đóng dấu mật? Hay như chuyện phạm nhân trốn trại, chết trong trại giam, tự sát thể hiện sự sai phạm của cơ quan công an thì những báo cáo liên quan đến những sự việc này đều được cơ quan công an đóng dấu “tối mật”.

An Nhiên

Loading...