16/08/2014 | 0

Công an CSVN không cho phép hình thành tổ chức chính trị đối lập trong nước

Công an CSVN không cho phép hình thành tổ chức chính trị đối lập trong nước

Chủ toạ cuộc mít tinh kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống Công an Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội sáng ngày 16 tháng 8, 2014, ông Trần Đại Quang- Bộ trưởng Bộ Công an Cộng sản Việt Nam- lên án điều mà họ gọi là “…các thế lực thù địch chưa từ bỏ âm mưu, hoạt động chống phá cách mạng Việt Nam, ráo riết thực hiện diễn biến hoà bình, lợi dụng xu thế dân chủ hoá để tác động, kích động chống phá, gây mất ổn định chính trị và xã hội Việt Nam…”.

Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời ông này khẳng định rằng, nhà cầm quyền CSVN sẽ không để hình thành bất kỳ tổ chức chính trị đối lập nào tại Việt Nam. Tham dự cuộc mít tinh, ông Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng Cộng sản Việt Nam cũng đã yêu cầu công an Cộng sản Việt Nam phải thực hiện điều mà họ gọi là kịp thời tranh đấu ngăn chặn việc nhen nhóm, hình thành các tổ chức chống đảng.

Có điều lạ là một cuộc hội thảo do Luật sư đoàn Hà Nội dự định tổ chức tại hội trưởng của Viện Hàn Lâm khoa học Việt Nam thuộc quận Ba Đình, Hà Nội sáng cùng ngày 16 tháng 8 đã bị huỷ bỏ đột ngột. Theo kế hoạch, cuộc hội thảo này được tổ chức để các luật sư thuộc đoàn Hà Nội góp ý kiến việc thực hiện qui định về công tác điều tra hình sự của công an Cộng sản Việt Nam. Sự kiện này đã gây xôn xao cộng đồng mạng khi mọi người đọc được bức thư ngỏ của ông Trần Đình Triển, Phó Chủ nhiệm, kiêm trưởng ban Bảo vệ quyền lợi luật sư và là trưởng ban Tuyên truyền và phổ biến pháp luật của Luật sư đoàn Hà Nội.

Trong bức thư ngỏ được tung lên mạng xã hội, ông Triển nói rằng, cuộc hội thảo theo dự định sẽ diễn ra sáng ngày 16 tháng 8 để Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội góp ý về công tác điều tra hình sự của công an Cộng sản Việt Nam, với quá nhiều điều bất hợp lý, đã để cho lực lượng này tự tung tự tác, vượt qua pháp luật, liên tiếp đánh chết người trong giai đoạn thẩm vấn. Ông Trần Đình Triển nói rằng, ông đã có mặt tại hội trường của Viện Hàn Lâm khoa học Việt Nam khoảng 6 giờ rưỡi chiều ngày 15 tháng 8 để kiểm tra việc chuẩn bị cuộc hội thảo. Thế nhưng, chừng một tiếng rưỡi đồng hồ sau, ông Triển nhận được tin của cán bộ quản lý hội trường thông báo việc đơn phương cắt hợp đồng thuê địa điểm theo lệnh của Bộ Công an, không để đoàn luật sư Hà Nội tổ chức cuộc hội thảo.

Rất nhiều luật sư không biết có lệnh huỷ bỏ cuộc hội thảo, nên vẫn tề tựu tại địa điểm trên sáng 16 tháng 8. Mãi sau đó, nhiều luật sư mới hay tin cuộc hội thảo của luật sư đoàn Hà Nội bị huỷ bỏ đột ngột. Ông Trần Đình Triển cuối cùng đã phải nhờ mạng xã hội gửi lời xin lỗi các đồng nghiệp của mình. (S. Châu)