10/06/2019 | 2

Công an CSVN khởi tố, khám nhà ông Trương Duy Nhất

Công an CSVN khởi tố, khám nhà ông Trương Duy Nhất

Trương Duy Nhất và Vũ Nhôm

Tin từ Đà Nẵng, ngày 10/6/2019: Hơn 4 tháng sau khi bắt cóc cựu tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất ở Bangkok, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông về cáo buộc “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điều 355 của Bộ luật Hình sự.

Truyền thông lề đảng dẫn nguồn tin từ phía Bộ công an viết rằng ông Nhất bị điều tra về những vi phạm pháp luật liên quan đến nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng, cho rằng ông có liên quan đến PhanVăn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) và cấu kếtvới Vũ trongviệc bán rẻ tài sản của báo Đại đoàn kết.

Công an đã khám xét nhà riêng của ông Nhất, người từng bị kết án 2 năm tù giam về cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 258 của Bộ luật hình sự 1999.

Bộ công an không công bố bắt ông Nhất khi nào và ở đâu, cũng không nói ông đầu thú hay không.

Báo chí quốc tế và lề dân đưa tin ông Nhất chạy sang Thái Lan vào ngày 19/1/2019 sau khi nhận được cảnh báo có khả năng bị bắt giữ. Ông đến Văn phòng Cao uỷ Tỵ nạn của Liên Hợp quốc (UNHCR) tại Bangkok ngày 25/1 để đăng ký tỵ nạn chính trị. Ngày hôm sau ông bị mất liên lạc và bị cho là đã bị bắt cóc bởi mật vụ cộng sản Việt Nam.

Trong tháng 3, gia đình ông được báo rằng ông đang bị giam giữ ở Trại tạm giam T16 của Bộ công an và theo một nguồn tin không chính thức thì ông bị đưa vào đó vào ngày 28/1.

Sau khi tin ông bị mất tích ở Bangkok, nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế kêu gọi chính quyền Thái Lan điều tra vụ việc, và thúc giục Hà Nội trả tự do cho ông sau khi biết ông đang bị giam giữ ở Việt Nam.

Quốc Tuấn