06/08/2019 | 2

Công an CSVN giải tán người biểu tình trước tòa đại sứ Trung Cộng ở Hà Nội

Công an CSVN giải tán người biểu tình trước tòa đại sứ Trung Cộng ở Hà Nội

Ảnh: Việt Nam Thời Báo

Tin Hà Nội, Việt Nam – Theo bản tin từ Reuters, công an CSVN vào thứ Ba, 6 tháng 8, đã giải tán một cuộc biểu tình nhỏ bên ngoài tòa đại sứ Trung Cộng ở Hà Nội, phản đối việc Bắc Kinh thăm dò dầu mỏ trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gọi là vùng EEZ.

Những người quen thuộc với giới đấu tranh trong nước có thể nhận ra những gương mặt kỳ cựu:  Thảo Teresa, Lê Thúy Hạnh, Lê Hoàng… Trong 2 tuần qua, mặc dù nhà nước bật đèn xanh ngầm cho người dân trong nước biểu tình chống Trung Cộng, nhưng những nhà hoạt động đã quay lưng lại với lời kêu gọi này. Họ cho biết không muốn để chính quyền CSVN lợi dụng.

Theo blogger Nguyễn Tường Thụy: cuộc biểu tình trưa nay tại Đại sứ quán Trung Cộng là hoàn toàn bất ngờ. Một cuộc biểu tình nhỏ với khoảng 10 người tham gia trong vòng 20 phút, từ 11 giờ đến 11 giờ 20  mang rất nhiều ý nghĩa. Phải căm thù Trung Cộng lắm, phải lo lắng cho vận mệnh của Tổ Quốc lắm thì những người biểu tình mới tạo nên được một sự kiện như vậy. Đây là cuộc biểu tình vô cùng hiếm hoi, diễn ra ngay trước cổng đại sứ quán Trung Cộng. Trong lịch sử biểu tình chống Trung Cộng, chỉ có 2 cuộc nổ ra trước đại sứ quán Trung Cộng tại Hà Nội là cuộc biểu tình ngày 9/12/2007 phản đối Trung Cộng thành lập thành phố Tam Sa và cuộc biểu tình ngày 11/5/2014 phản đối Trung Cộng đưa giàn khoan HD 981 vào vùng biển Việt Nam. Ngoài ra, với tất các cuộc biểu tình khác thì đại sứ quán Trung Cộng là một địa điểm cấm kỵ. Mỗi khi đoàn biểu tình đổ về 46 Hoàng Diệu đều bị chặn đứng bằng các hàng rào bằng sắt và bằng người.

Ngay trước cổng đại sứ quán giặc, những biểu ngữ, những tiếng thét vẫn vang lên vọng vào bên trong cổng 46 Hoàng Diệu để cho những tên cướp nước nghe thấy:

Đả đảo Trung Quốc xâm phạm bãi Tư Chính của Việt Nam

– Trung Quốc cút khỏi thềm lục địa Việt Nam

– Phản đối hữu hảo với giặc Tàu

– Yêu cầu Chính phủ Việt Nam kiện Trung Quốc lên Tòa án Quốc tế.

Theo Reuters, công an đã giải tán cuộc biểu tình chỉ trong vòng vài phút. Anh Lê Hoàng, một người biểu tình, nói với ký giả Reuters rằng họ biểu tình trước tòa đại sứ Trung Cộng để thế giới có thể nhìn thấy sự tức giận của người dân Việt Nam. Anh này thêm rằng anh hy vọng Việt Nam sẽ kiện Trung Cộng ra tòa quốc tế về đường 9 đoạn phi pháp của nước này tại biển Đông.

Chính phủ Hà Nội cáo buộc tàu thăm dò Hải Dương Địa Chí 8 của Trung Cộng và đội tàu hộ tống đang hoạt động bất hợp pháp trong vùng EEZ của Việt Nam, và đã yêu cầu Bắc Kinh triệu hồi toàn bộ đội tàu. Vào tuần trước, ngư dân Việt Nam đã yêu cầu chính phủ phải có biện pháp mạnh mẽ hơn, do đội tàu Trung Cộng đã cố tình cản trở việc đánh bắt cá. Cho đến ngày thứ Hai, tàu Hải Dương Địa Chí 8 và một số tàu hải cảnh Trung Cộng vẫn có mặt trong vùng EZZ của Việt Nam.

Trong cuộc gặp với Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị tại Bangkok vào tuần trước, Ngoại Trưởng cộng sản Việt Nam Phạm Bình Minh nói rằng 2 nước cần duy trì hòa bình và ổn định, đồng thời quản lý tốt hơn các tranh chấp hàng hải. (BBT)