13/06/2018 | 2

Công an CSVN được phép trang bị trực thăng chiến đấu và súng chống tăng

Công an CSVN được phép trang bị trực thăng chiến đấu và súng chống tăng

Ảnh: VNExpress

Chỉ vài ngày sau khi trên cả nước Việt Nam nổ ra một đợt biểu tình rộng lớn chống dự luật đặc khu, truyền thông trong nước trích đăng một thông tư của bộ công an CSVN tăng cường quân sự hóa cho công an các cấp.

Theo thông tư 17/2018, từ đầu tháng 7 tới đây, công an từ cấp huyện trở lên có thể được trang bị súng ngắn, súng trường, súng cối, súng ĐKZ, hoả tiễn chống tăng cá nhân. Các đơn vị nghiệp vụ của bộ công an như trại giam, công an cấp tỉnh, công an quận, huyện, thị xã có thể được trang bị súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng trung liên, súng đại liên, súng cối, súng ĐKZ, trực thăng vũ trang, hoả tiễn chống tăng cá nhân. Công an xã, phường, thị trấn có thể được trang bị súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng bắn đạn cao su, hơi cay, dùi cui điện, bình xịt hơi cay.

Thông tư cho biết, bộ trưởng công an được quyết định trang bị vũ khí, vật liệu nổ quân dụng và công cụ hỗ trợ trong toàn lực lượng. Khi có tình huống khẩn cấp hoặc có nguy cơ đe dọa “an ninh quốc gia” nhưng chưa đến mức ban bố tình trạng khẩn cấp, Bộ Trưởng Công An có quyền quyết định điều chuyển vũ khí, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ từ đơn vị hay địa phương này sang đơn vị hay địa phương khác trên phạm vi toàn quốc.

Thông tư của bộ công an CSVN được đưa ra trong bối cảnh ngành này sắp hủy bỏ các tổng cục, và thực hiện những đợt sa thải hàng loạt trong vòng mấy năm tới.

Huy Lam / SBTN