25/11/2014 | 0

Công an CSVN được mời tới toạ đàm về người bảo vệ nhân quyền

Công an CSVN được mời tới toạ đàm về người bảo vệ nhân quyền

Trong kỳ Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát về Nhân quyền (UPR) tại Genève vào tháng 6/ 2014 vừa qua, Việt Nam đã chấp nhận một số khuyến nghị về việc công nhận, bảo vệ, và đảm bảo môi trường hoạt động cho những NBVNQ tại Việt Nam, mà cụ thể là khuyến nghị số 143.149 của Luxembourg,143.162 của Na Uy, 143.167 của Tunisia.

Theo đó, Diễn đàn Xã hội dân sự (XHDS) và Nhóm Công tác UPR Việt Nam đã đưa ra quyết định tổ chức Buổi tọa đàm “Cơ chế của Liên hợp quốc về bảo vệ Người bảo vệ nhân quyền” nhằm thực hiện sứ mệnh phổ biến và giám sát việc thực thi kết quả UPR của Việt Nam. Buổi tọa đàm được hy vọng sẽ có mặt của đại diện của Bộ Công an CSVN và Sở Công an Hà Nội, đại diện Đại sứ quán các nước tại Hà Nội, đại diện các Tổ chức xã hội dân sự, và những người bảo vệ nhân quyền độc lập tại Việt Nam.

Đại diện cho ban tổ chức buổi tọa đàm, TS Nguyễn Quang A đã gửi thư mời tới Bộ Công an CSVN và Sở Công an Hà Nội. Ông hy vọng, “thông qua buổi tọa đàm này sẽ giúp cho nhân viên công quyền và công chúng Việt Nam hiểu họ (Người bảo vệ nhân quyền) là ai, công việc của họ là gì, tầm quan trọng của họ trong hoàn cảnh hiện tại ở Việt Nam, từ đó thúc đẩy sự quan tâm của nhà nước và công chúng đối với những Người bảo vệ nhân quyền, cũng như phổ biến ý thức tôn trọng quyền con người của mỗi cá nhân và khuyến khích mọi người trở thành những Người bảo vệ nhân quyền.”

Trong phần đầu bức thư gửi cho phía công an, TS Quang A có ghi “trong nhiều năm qua, Người bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam đã không được thừa nhận đúng mức với vai trò cao cả của mình, không những thế, họ phải luôn gánh chịu rất nhiều rủi ro trong các hoạt động của mình.”

Quả thực đúng như vậy. Trước buổi tọa đàm này, Các tổ chức XHDS tại Việt Nam đã từng tổ chức một số buổi “café nhân quyền” tại Hà Nội và Sài Gòn, có sự tham gia của cả giới chức ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam và 1 số “dư luận viên”, với nhiều chủ đề liên quan đến các quyền tự do, nhân quyền căn bản của người dân như quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp và tự do đi lại. Trong những buổi đó, vây quanh nơi tổ chức là rất nhiều an ninh mặc thường phục, dân vệ, công an mặc sắc phục. Nhiều người đã bị ngăn chặn, không cho đến nơi tổ chức, một số khác thì bị mật vụ CSVN hành hung, hoặc gây khó dễ sau khi tham dự.

Điều đó đủ để thấy tầm quan trọng của việc những nhà hoạt động nhân quyền tại Việt Nam cần nhận được sự bảo vệ, trong đó quan trọng nhất là bắt buộc Chính quyền CSVN phải thừa nhận sự tồn tại của những nhà hoạt động nhân quyền, các tổ chức XHDS, từ đó phải tôn trọng quyền của các nhà hoạt động, chấm dứt mọi hành vi phạm pháp (bắt giữ trái phép, giả côn đồ tấn công, cướp tài sản, gây sức ép kinh tế, …) đối với họ.

Phản ứng lại với lời mời chân thành từ phía TS Quang A và ban tổ chức, các “dư luận viên” đã phản pháo bằng bài viết với những lập luận xưa cũ, coi buổi tọa đàm như một hình thức “núp danh” để mưa đồ ““lật đổ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam”, ra sức bôi xấu các nhà hoạt động nhân quyền. Mặt khác, an ninh CSVN tại các địa phương đã nhận lệnh để theo dõi, ngăn chặn những nhà hoạt động có thể sẽ tới dự tọa đàm ngày 26/11 này.

Có thể nói rằng Chính quyền CSVN, cụ thể hơn là Công an CSVN đã tự biến mình thành thù địch với nhân dân, không biết nhận sai để quay đầu hối cải, mà còn tiếp tục chà đạp lên phẩm giá của người dân Việt Nam.

Nhật Nam / SBTN