Home Tin Tức Việt Nam Công an CSVN câu lưu người thăm nghĩa trang quân đội Biên Hoà

Công an CSVN câu lưu người thăm nghĩa trang quân đội Biên Hoà

Công an CSVN câu lưu người thăm nghĩa trang quân đội Biên Hoà
Ảnh: VOA

Công an cộng sản Việt Nam câu lưu một số nhà hoạt động nhân quyền trong 2 giờ, khi họ đến thắp hương viếng mộ các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa tại nghĩa trang Biên Hòa hôm 17 tháng 1.

Theo VOA, nhóm nhà hoạt động nhân quyền trong đó có Luật sư Lê Công Định và ông Trương Minh Đức ban đầu phải xuất trình giấy tờ tùy thân và điền đơn cung cấp thông tin các nhân cho ban quản trị nghĩa trang. Ông Đức cho biết nhóm của ông đã thắp hương tưởng niệm các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa, trong sự rình rập theo dõi của các nhân viên an ninh thường phục lẫn sắc phục.

Sau khi viếng mộ các chiến sĩ, họ bị hơn 20 nhân viên an ninh khóa cổng nhốt lại. Lực lượng an ninh giam lỏng nhóm nhà hoạt động trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Trong suốt thời gian đó, nhiều lực lượng cảnh sát cơ động và cảnh sát giao thông đi mô tô cũng nhốn nháo đổ vào nghĩa trang không rõ vì lý do gì. Ông Đức cho biết mọi người phản đối cách hành xử vi phạm pháp luật, coi thường anh linh những người đã khuất, nên đã từ chối làm việc với công an.

Khi một người tự xưng là trưởng ban quản trị nghĩa trang hỏi họ đã chụp hình với khẩu hiệu gì trong nghĩa trang, ông Đức trả lời rằng, nội dung của các khẩu hiệu là “Khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, tri ân 74 vị anh hùng Việt Nam Cộng Hoà đã vị quốc vong thân để bảo vệ Hoàng Sa cách nay 43 năm”.

Cộng đồng mạng cho rằng với cách hành xử như vậy, chủ trương “hòa hợp hòa giải dân tộc” của chính quyền CSVN cho đến nay chỉ là trò mị dân, để thu hút đô la của Việt kiều.

Huy Lam / SBTN