10/05/2021 | 5

Công an CSVN bắt giữ một người gốc Việt bị trục xuất vì tình nghi giết người

Công an CSVN bắt giữ một người gốc Việt bị trục xuất vì tình nghi giết người

Tin Sài Gòn, Việt Nam – Một người Mỹ gốc Việt, từng bị Hoa Kỳ trục xuất vì phạm tội hình sự, mới đây đã bị công an cộng sản Việt Nam bắt giữ vì nghi phạm tội giết người. Ông Bùi Thanh Hùng, người Mỹ gốc Việt bị trục xuất về Việt Nam vào tháng 12, 2017, đã bị công an bắt giữ sau khi dùng dao tấn công bạn gái tại tỉnh Tiền Giang, theo truyền thông địa phương đưa tin ngày 7 tháng 5.

Ông Hùng sinh năm 1973, có mẹ là người Việt và cha là một người binh sĩ Mỹ đã tử trận trong chiến tranh Việt Nam. Ông từng bị kết tội bạo hành gia đình tại Hoa Kỳ vào năm 2010. Ông đã phải ngồi tù 6 năm tại Mỹ, trước khi bị trục xuất về Việt Nam năm 2017. Việc trục xuất được thực hiện dưới thời Tổng Thống Donald Trump, bất chấp một thỏa thuận năm 2018 rằng, những người di dân Việt Nam đến Hoa Kỳ trước năm 1995 sẽ không bị gởi trả về nước. Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ với Việt Nam vào năm 1995, dưới thời Tổng Thống Bill Clinton.

Trong vụ án mới nhất, ông Hùng đã nhận tội giết người sau khi bị công an bắt. Theo luật hình sự Việt Nam, hình phạt cho tội giết người có mức án tối thiểu là 7 năm tù, và tối đa là tử hình. Tòa đại sứ Hoa Kỳ chưa bình luận về sự việc.