13/08/2014 | 1

Công an CSVN bắt 2 người tung tin đồn Việt Nam xuất hiện Ebola

Công an CSVN bắt 2 người tung tin đồn Việt Nam xuất hiện Ebola

Báo mạng VTC News dẫn tin từ ban chỉ huy Công an CSVN tại Hà Nội, hôm 12 tháng 8 đã bắt hai cư dân mạng tung tin có bệnh nhân bị nhiễm Ebola.

Phúc trình của Công an Hà Nội cho biết, hai người này có nick name là M.G. và DTL đã tung lên mạng xã hội báo động về việc xuất hiện người bị nhiễm virus Ebola. Trang mạng của M.G có đoạn viết như sau: “Theo thông tin đã xác nhận từ người nhà của em làm trong bệnh viện Hà Nội nói đã có người nhiễm bệnh dịch Ebola. Các bà mẹ tuyệt đối cẩn thận và đề phòng. Thông tin không được công bố vì sợ dân chúng hoang mang”. Tiếp theo sau, trang mạng xã hội của DTL tung một tin nhắn từ Hội Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ nói đã có ca nhiễm Ebola được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Người này hiện là chủ một doanh nghiệp cung cấp thức ăn nhanh tại Hà Nội.

Theo VTC News, hàng trăm người đã đọc được những dòng tin nhắn này, làm lan truyền dư luận xôn xao khắp nơi. Cán bộ lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai đã lập tức bác bỏ nguồn tin trên, cho rằng người bị nhiễm Ebola, nếu có, sẽ bị cách ly và kiểm soát chặt chẽ. Mặc dù khẳng định rằng Việt Nam chưa có người bị nhiễm Ebola, ông cục trưởng Cục Y tế Dự phòng của Bộ Y tế Việt Nam vẫn xác định rằng, nguy cơ lây lan dịch Ebola tại Việt Nam là hoàn toàn có thể, qua du khách, du học sinh, người lao động nhập cảnh Việt Nam từ các quốc gia Phi châu đang có dịch.

Sáng ngày 13 tháng 8, 2014, tại buổi huấn luyện phòng chống dịch Ebola xâm nhập Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Long-Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam- cho hay Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương sẽ là nơi xét nghiệm, và cho kết quả nhanh nhất các bệnh phẩm của người nghi nhiễm Ebola tại Việt Nam.

Theo báo Một Thế Giới, ba bệnh viện ở Sài Gòn được giao phận sự tiếp nhận bệnh nhân nhiễm Ebola gồm bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới ( Bệnh viện Chợ Quán cũ), Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Nhi đồng 2. Báo mạng Một Thế Giới cho biết, mỗi ngày có ba chuyến bay từ Trung Đông hạ cánh xuống phi trường Tân Sơn Nhất, với khoảng 750 hành khách. Còn theo báo mạng Kiến Thức, hiện nay Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế thuộc Sở Y tế Sài Gòn được coi là “lá chắn” đầu tiên để ngăn chặn dịch Ebola tại phi trường Tân Sơn Nhất, với 2 máy đo thân nhiệt của hành khách từ xa hoạt động suốt ngày đêm. Hai máy còn lại được sử dụng khi số lượng hành khách nhập cảnh quá đông. (S. Châu)