08/10/2021 | 1

Công an cộng sản tỉnh Ninh Thuận xử phạt những người dân tháo chạy từ các tỉnh phía Nam về quê

Công an cộng sản tỉnh Ninh Thuận xử phạt những người dân tháo chạy từ các tỉnh phía Nam về quê

Người dân Ninh Thuận về quê- Nguồn hình Huỳnh Hải, Lao động

Tin Vietnam.- Báo Lao động ngày 8 tháng 10 năm 2021 loan tin, ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc công an Cộng sản tỉnh Ninh Thuận tuyên bố, tất cả những người dân tháo chạy từ các tỉnh phía Nam về Ninh Thuận đều vi phạm pháp luật, cần phải giải quyết. Tuy nhiên, do lượng người trở về Ninh Thuận quá lớn, có ngày lên đến 3,200 người nên công an không thể giải quyết hết. Vì vậy, tạm thời công an chỉ có thể lập biên bản giải quyết những người về huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Theo ông Hùng, những người dân này bị lập biên bản vì vi phạm quy định phòng chống dịch của nhà cầm quyền. Công an huyện Thuận Nam đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với một số người, và có người đã nộp phạt. Còn đối với những người nghèo, người không có thu nhập bị xử phạt thì công an tỉnh Ninh Thuận sẽ hướng dẫn cho họ làm đơn xin gia hạn, hoặc giảm, miễn nộp phạt. Hiện tại, công an Cộng sản tỉnh Ninh Thuận đang đang thống kê toàn bộ người dân tháo chạy từ các tỉnh phía Nam về để báo cáo Thường trực Tỉnh uỷ xin ý kiến giải quyết cho đúng luật pháp và nhân bản.

Ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận cho biết, công điện của ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Cộng sản đã nói rõ chưa cho phép người dân được di chuyển giữa các tỉnh với nhau. Vì vậy, những người dân tự ý đi về quê đều vi phạm, cần phải giải quyết chặt chẽ về hồ sơ.

Trong một diễn biến khác, thời gian vừa qua, an ninh Cộng sản ở các tỉnh như Bình Dương, Long An và một số tỉnh, thành khác đã làm việc và xử phạt một số người dân lập nhóm, rủ nhau cùng tháo chạy về quê. Hành động này của họ bị công an Cộng sản gọi là “hành vi lôi kéo người dân về quê”, với cáo buộc “vi phạm Chỉ thị 16 của Chính phủ Cộng sản về phòng chống dịch Covid-19”.

An Nhiên