15/12/2019 | 0

Công an Cộng Sản tại Sài Gòn diễn tập chống biểu tình bạo động

Công an Cộng Sản tại Sài Gòn diễn tập chống biểu tình bạo động

Ảnh: vnexpress

Tin từ Saigon.— Vào sáng ngày Chủ nhật 15/12/2019, nhà cầm quyền cộng sản tại Saigon đã huy động 4 ngàn người diễn tập chống biểu tình, khủng bố ở hai địa điểm là trung tâm quận 1 (gần tòa Tổng lãnh sự Hoa Kỳ) và phi trường Tân Sơn Nhất trong đó có tình huống đốt xe máy và xe hơi ngay khu vực trung tâm trước sự chứng kiến của Bí thư Thành ủy cộng sản Nguyễn Thiện Nhân.

Trong video dài gần 5 phút do báo chí nhà nước đăng tải, hàng chục xe máy cầm cộng sản và biểu ngữ  xuất phát từ khu vực Ủy ban nhân dân quận 1 hướng về cổng Dinh Độc Lập vừa chạy vừa hò hét. Hàng chục xe gắn máy của Cảnh sát giao thông, xe máy chở cảnh sát đặc nhiệm hóa trang (mặc thường phục) chạy khóa đuôi, chặn đầu nhóm biểu tình khống chế những người biểu tình đưa lên xe bít bùng.  Một xe máy và một xe hơi cũng bị đốt cháy ngay trước vòng xoay trước Diamond Plaza và Nhà thờ Đức Bà. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy có mặt ngay lập tức và dập lửa.  Ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch ủy ban nhân cộng sản, Phó ban chỉ đạo phòng chống khủng bố ại  cho biết, tình hình an ninh thế giới phức tạp, nhiều vụ biểu tình quy mô lớn, đòi hỏi quyền lợi về dân sinh, dân chủ, môi trường, chính trị tại Hồng Kông, Pháp, Iran, Venezuela đã làm cho nhà cầm quyền lo ngại. Ông Châu còn trích dẫn một thống kê cho hay, từ đầu năm 2019 đến nay đã xảy ra khoảng 1,000 cuộc khủng bố ở 5 châu lục khiến hơn 4,800 người chết và hơn 5,000 người bị thương.

Cuộc diễn tập có thể xem là lớn nhất trong năm 2019 diễn ra khi các cuộc biểu tình đòi tự do dân chủ ở Hồng Kông kéo dài qua tháng thứ 6, được xem là niềm cảm hứng cho những cuộc biểu tình ở một số quốc gia trên thế giới.

An Nhiên