22/12/2021 | 8

Công an cộng sản tại Sài Gòn đề nghị cần có quy định thu giữ tiền ảo để đổi thành tiền thật cho cầm quyền

Công an cộng sản tại Sài Gòn đề nghị cần có quy định thu giữ tiền ảo để đổi thành tiền thật cho cầm quyền

Hình minh hoạ về tiền ảo- Nguồn hình báo Quốc phòng thủ đô

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 21 tháng 12 năm 2021 loan tin, tại hội nghị Phòng ngừa vi phạm, tội phạm trong chuyển đổi nền kinh tế số và bảo đảm an ninh thông tin mạng đối với dịch vụ nội dung số tại Việt Nam do bộ Công an Cộng sản tổ chức, ông Nguyễn Sỹ Quang, phó giám đốc Công an Cộng sản tại Sài Gòn đã đề nghị liên ngành Trung ương Cộng sản cần có quy định về thu giữ, chuyển đổi tiền ảo trong các vụ án xảy ra trên không gian mạng, để thu hồi tiền thật, tài sản thật cho nhà cầm quyền.

Ông Quang cho rằng, các hình thức đấu tranh với tội phạm khủng bố, rửa tiền trước đây thì nay đã lạc hậu, vì các tội phạm có thể chuyển hàng triệu Mỹ kim dễ dàng thông qua tiền ảo, và ví điện tử.

Ông Phạm Tiên Phong, Trưởng cơ quan phòng, chống rửa tiền của Ngân hàng nhà cầm quyền cho biết, các đối tượng là người Việt Nam đã liên kết, móc nối với các đối tượng ở ngoại quốc để lừa đảo với nhiều thủ đoạn. Như sau khi nhận được tiền của người bị hại, các đối tượng lừa đảo đã chuyển tiền qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau để mua, bán tiền ảo trên các sàn giao dịch tiền ảo, rồi rút tiền ở ngoại quốc.

Ông Phong nhận định, tiền ảo là một loại hữu hiệu để tội phạm lợi dụng cho hoạt động rửa tiền, tài trợ khủng bố để chuyển thành tiền “sạch”.

An Nhiên